Khánh Lan,  RA MẮT SÁCH,  Sinh Hoạt

TIỆC MỪNG SINH NHẬT CỦA NHÀ VĂN BÁC SĨ NGUYỄN XUÂN QUANG

Khánh Lan tường trình buổi RMS

NV Kiều My, LS DS Michelle Thanh Mai, NV Khánh Lan, NV BS Nguyễn Xuân Quang (Ngồi)

Quận Cam hôm nay có đến 3 buổi RMS khác nhau gồm: Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng, Nhà Văn Phạm Gia Đại, Nhà Văn Đặng Thơ Thơ và buổi mừng sinh nhật & giới thiệu các tác phẩm mới của Nhà Văn Bác Sĩ (NV BS) Nguyễn Xuân Quang. Sự trùng hợp ngày RMS này đã tạo nên sự lo lắng khả quan cho 4 tác giả nói riêng vì số quan khách tham dự sẽ bị phân chia ra 4 nơi khác nhau, cũng như tạo nên sự phân vân không ít cho nhiều độc giả yêu sách trong cộng đồng người Việt tại vùng Little Saigon là không biết nên tham dự buổi RMS của ai?

Riêng phần chúng tôi (Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian) thì quen thân với cả hai nhà văn: NV BS Nguyễn Xuân Quang và NV Phạm Gia Đại. Chính vì vậy mà anh chúng tôi quyết định chia làm hai nhóm.

Nhóm thứ nhất sẽ tham dự buổi mừng sinh nhật và giới thiệu sách mới của NV BS Nguyễn Xuân Quang được tổ chức từ 11:30 sáng-3:00 chiều tại Golden Sea Restaurant. Chúng tôi gồm NV Nguyễn Quang, phu quân của cố NV Minh Đức Hoài Trinh, GS Dương Ngọc Sum, GS Trần Mạnh Chi, NV Kiều My, CNS Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Khánh Lan và phu quân, Mạnh Bổng. (NV Việt Hải bị bệnh bất thình lình nên xin lỗi vắng mặt).

Kiều My, Khánh Lan

NV Nguyễn Quang, XNV Thanh Thảo, NV BS Nguyễn Xuân Quang, GS Dương Ngọc Sum, Mạnh Bổng, NV Khánh Lan, GS Trần Mạnh Chi.

NV BS Nguyễn Xuân Quang và phu nhân, Luật Sư Dược Sĩ (LS DS) Michelle Thanh Mai Nguyễn đã rất chu đáo trong việc tiếp đãi quan khách. Đó là một bữa tiệc sinh nhật thịnh soạn tại nhà hàng Golden Sea. Hiện diện trong buổi tiệc Khánh Lan nhận thấy có rất nhiều quan khách và bạn hữu như NS Võ Tá Hân và phu nhân, GS Phạm Thị Huê và phu quân, XNV Thanh Thảo, XNV Hồng Vân và rất nhiều tao nhân mặc khách mà Khánh Lan xin lỗi không rõ quý danh…cũng trong số ấy, con gái trưởng của bác sĩ Quang là Luật sư Nguyễn Mai An và phu quân là Nguyễn Hữu Minh, cháu ngoại và cô con thứ của hai vị là Bác Sĩ Nguyễn Á Mỹ Amy cũng về để mừng tuổi “Bố”.

Mở đầu buổi tiệc và sau khi ngỏ lời cám ơn quan khách tham dự, NV BS nói: “Tôi vốn nói ít viết nhiều” nên tôi xin nhường lời lại cho “nhà tôi”, Michelle Thanh Mai. NV BS cũng không quên cám ơn LS DS Michelle Thanh Mai đã luôn đứng cạnh bên ông để hỗ trợ (support) và giúp ông trong lúc ông hoàn thành công việc như thu thập các tài liệu, dữ kiện nghiên cứu, chụp hình tranh ảnh, hình tượng, v.v… trong bảo tàng viện hay trong thư viện.

Tiếp lời NV BS Quang, LS DS Michelle Thanh Mai đã nói những lời thật cảm động đến BS Quang rằng bà rất vui đã được cùng BS sánh bước đi khắp nơi, thưởng ngoạn phong cảnh đẹp, bà hứa sẻ luôn ở bên ông và “support” BS Quang, để ông có thể hoàn thành những ước vọng của ông trong sự nghiệp văn chương, biên khảo… Kết luận, LS DS Michelle Thanh Mai với nụ cười luôn nở trên môi, rất duyên dáng, di dỏm, đáng yêu khi bà ví von: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông, thì luôn luôn có người đàn bà ở bên cạnh để nhắc nhở”. (Phải chăng là những lúc NV BS quên không nhớ là định nói điều gì…)

Cô Mai An và cô Á Mỹ Amy cũng đã chia sẻ cảm nghĩ của cô về sự thành công & chúc mừng BS Quang ra tác phẩm mới cũng như chúc sức khỏe cho Bố Mẹ. Trong ngày vui của “Bố Quang”, Cô Mai An đã đại diện cho gia đình mình và em gái Á Mỹ Amy tặng BS một bức ảnh phóng lớn những tác phẩm của ông. Cô nói: Cô và em gái không biết biếu “Bố” quà gì? “Bố” cần gì? nên hai cô nghĩ món quà này là quý nhất.

Chương trình của buổi tiệc gồm hai phần: Phần đầu là giới thiệu 4 tác phẩm mới nhất của NV BS Nguyễn Xuân Quang và phần sau là văn nghệ phụ diễn của các anh chị trong nhóm Văn Nghệ Lạc Hồng, Nhóm Quan Họ Bắc Ninh và các thân hữu. Chen lẫn với chương trình văn nghệ là tiết mục giới thiệu tác phẩm “Trống Đồng” do chính tác giả trình bày trong hơn 45 phút, rất đặc biệt. Bộ sách Trống Đồng gồm 6 quyển, ghi lại tỉ mỉ từng chi tiết về di tích, lịch sử và nguồn gốc. Được biết NV BS Nguyễn Xuân Quang là nhà biên khảo duy nhất về trống đồng hiện nay và ông đã đi khắp nơi trên thế giới để nghiên cứu và thu thập tài liệu khi viết tác phẩm này. Ngoài bộ sách Trống Đồng, còn các loại sách khác như Tiếng Việt Huyền Diệu (2004), Ca Dao Tục Ngữ, tinh hoa dân Việt (2002), An Overview of The Ngọc Lũ, Bronze Drum, Through Its Bands, v.v…

Khoảng 2:30 chiều, anh em chúng tôi xin phép rời buổi tiệc mừng sinh nhật của NV BS Nguyễn Xuân Quang để tham dự buổi RMS của NV Phạm Gia Đại.

Nhóm thứ hai đã đến buổi RMS của NV Phạm Gia Đại được tổ chức từ 1:00 chiều đến 4:00 chiều gồm: Nhà thơ John Tạ & phu nhận Susan Tạ, Nhà Văn Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa & phu nhân, Ngọc Hà, Nhà Văn Vương Trùng Dương, NT Lê Nguyễn Nga, Thụy Lan, Minh Thư, Minh Khai, Minh Châu, Mộng Thủy.

Mộng Thủy, Thụy Lan, Minh Thư, Minh Châu, Susan Tạ, Minh Khai

Chị Susan Tạ, Khánh Lan, Minh Khai, Thụy Lan, Kiều My, Minh Thư

NV Phạm Gia Đại RMS với tác phẩm thứ hai của ông sau tác phẩm hồi ký “Những Người Tù Cuối Cùng” xuất bản năm 2017. Sách dầy 493 trang. Đây là một tài liệu sống và trung thực ghi lại những đắng cay, gian khổ mà những người tù thuộc hàng ngũ quân nhân cán chính của chế độ VNCH đã trải qua sau năm 1975 trong các trại tù tập chung của CS VN.

Tác phẩm hồi ký thứ hai xuất bản năm nay, 2024, song ngữ Anh và Việt và có lẽ cũng là tác phẩm cuối cùng của NV Phạm Gia Đại, đó là lời tâm sự của tác giả. Tác phẩm thứ hai với tên gọi “Người Muôn Năm Cũ”, dầy 441 trang và là sự nối tiếp của tác phẩm thứ nhất, nhấn mạnh vào tấm lòng yêu tổ quốc, niềm tin tôn giáo, lòng yêu thương của cha mẹ & anh em, sau hết là lòng biết ơn của tác giả đến bạn bè cũng như tha nhân đã giúp ông vượt qua những khó khăn và sống sót qua những năm tháng tối tăm nơi cảnh tù đầy. (Mời quý độc giả đón xem bài tường trình về buổi RMS của NV Kiều My)

Rời bữa tiệc mừng sinh nhật của NV BS Nguyễn Xuân Quang, anh em chùng tôi thẳng tiến đến Westminster Community Center để ủng hộ buổi RMS của NV Phạm Gia Đại. Lúc ấy NV Phạm Gia Đai đang nói về những khó khăn gian khổ và những kỷ niệm cười ra nước mắt của các anh em tù trong trại “cải tạo”. Hai mẩu chuyện NV Phạm Gia Đại kể nghe thật chua chát mà Khánh Lan nhớ mãi.

  • Chuyện thứ nhất là một người bạn tù của ông đã quấn 14 tờ báo (nhật trình) lên người để cho bớt lạnh, thế mà vẫn run lên cầm cập bởi cái “rét” (cái lạnh) buốt da, thấu xương thịt của miền Bắc.
  • Chuyện thứ hai là khi NV Phạm Gia Đại trở về sau 17 năm trong tù “Cải Tạo”, ông ở trọ tại nhà của người anh rể. Một hôm có người hàng xóm đến chơi nhà ông anh rể, khi nhìn thấy NV, bà buột miệng nói: “Lạ quá, người ta ở nước ngoài về thì trông khỏe mạnh và đẹp trai, thế mà sao anh Đại lại trông gầy và xấu xí thế nhỉ?” Câu nói khiến ông anh rể của NV phải bật cười trong nước mắt. “Ấy, bà lầm mất rồi, chú ấy vừa được thả tù về đấy.” Nghe sao thảm thương và chua chát làm sao?

Mặc dù hôm nay có đến 4 buổi RMS nhưng lạ lùng thay hội trường Westminster Community Center lại đầy kín người là người và mọi người đã ở lại cho đến giờ phút cuối. Phần lớn quan khách là những bạn tù của nhà văn hoặc các chiến binh thuộc chương trình HO và các anh chị em cựu học sinh của trường Chu Văn An, Saigon. Chắc hẳn NV Phạm Gia Đại đã được các bạn đồng môn, đồng nghiệp lòng kính yêu rất nhiều trong quá khứ.

Buổi RMS của NV Phạm Gia Đại kết thúc lúc 4:00 chiều, anh em chúng tôi cùng ở lại để chụp chung một tấm hình kỷ niệm cùng nhà văn.

Tấm hình kỷ niệm ngày RMS của NV Phạm Gia Đại

Chúc mừng NV BS Nguyễn Xuân Quang & LS DS Michelle Thanh Mai Nguyễn và NV Phạm Gia Đại thành công trong buổi RMS.

Khánh Lan

NV BS Nguyễn Xuân Quang, LS DS Michelle Thanh Mai Nguyễn và NV Khánh Lan