Âm nhạc,  Việt Hải

CANON IN D MAJOR

Viên ngọc quý được tìm thấy sau một thời gian dài thất lạc, Canon in D major – bản luân khúc cung Rê trưởng của nhà soạn nhạc người Đức Johann Pachelbel, thường được gọi là Canon cung Rê trưởng. Được sáng tác ở thế kỷ 17, nhưng mãi tới thế kỷ 20 người ta mới tìm lại được viên ngọc quý này và vĩnh viễn nó đã trở thành bản nhạc bất hủ say mê…


Nguồn cảm hứng dường như bất tận của Canon in D cho âm nhạc đương đại…

Quả thật, Canon in D có sức hấp dẫn đặc biệt nhất trong lịch sử âm nhạc cổ điển ở thời hiện đại. Nếu tìm trên các trang nhạc trong hay ngoài nước thì những bản hòa âm lại của nó một cách chính thức có đến hàng trăm bản, chưa có một bản nhạc cổ điển nào trong lịch sử có sức ảnh hưởng đến thời cận đại như vậy.

Canon in D thường vang lên réo rắt ở các nhà thờ, trong các lễ cưới, các buổi tập nhạc của những người mới đến với nhạc cổ điển, trên các chương trình truyền hình, những chiếc hộp nhạc dễ thương và tất nhiên là cả các CD tuyển chọn những bản nhạc hay nhất mọi thời đại…Khi giai điệu của Canon vang lên, cảm giác hạnh phúc tràn ngập được mang lại và sự hoài niệm đưa người nghe trở về những kỉ niệm đẹp nhất trong đời.

Những ca khúc, những bộ phim, những đoạn video quảng cáo, music box… hoặc có sử dụng nhạc nền hoặc lấy cảm hứng từ Canon in D thì lên tới hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu triệu phiên bản… Tác phẩm này cũng được sử dụng làm nhạc chủ để trong rất nhiều bộ phim khác nhau như: “Father of the Bride” hay “Runaway bride”,The Classic”…

Dãy hợp âm nổi tiếng…

Dãy hợp âm nổi tiếng của Canon, được các nhạc sĩ áp dụng rất nhiều trong sáng tác cũng bắt nguồn từ bài Canon in D mà ra. Có lẽ với những bạn từng học qua tác phẩm này sẽ không lạ gì chuỗi hợp âm: D-A-Bm-Fm-G-D-G-A7. Chuỗi hợp âm lừng danh được lặp đi lặp lại trong suốt tác phẩm với nhiều biến tấu cực kỳ khỏe khoắn, tạo nên cảm giác sảng khoái bay bổng. Nhiều tác phẩm nổi tiếng hiện đại cũng dùng lại chuỗi hợp âm này như: “Let it be” của The Beatles, hay “Crying” của Aeronsmith, “Our Canon in D” của Aaron Angello hát hay “Rain and Tear” của Aprodite’s Child, “Graduation (Friend Forever)” của Vitamin C…


Viên ngọc quý tìm lại…

Canon cung Rê trưởng, cũng như bản Adagio cung sol thứ của nhà soạn nhạc Ý Tomaso Albinoni, đều là những sáng tác của thời kỳ Baroque (tiền cổ điển). Cũng như Adagio cung sol thứ, tuy tác phẩm được sáng tác trong khoảng 1680-1706, nhưng mãi tới thế kỷ 20 người ta mới tìm lại viên ngọc quý này.

Johann Pachelbel (1653-1706). Ảnh: Wikipedia

Năm 1968 bản ghi âm bởi Jean-François Paillard cùng dàn nhạc đã trở nên bất ngờ phổ biến trong thập kỷ kế tiếp. Từ những năm 1970 đến đầu những năm 2000, các yếu tố của tác phẩm, đặc biệt là tiến trình hợp âm của nó, đã được sử dụng trong một loạt các bài hát nhạc pop. Và cũng như Adagio, tác phẩm đột nhiên trở nên nổi tiếng đến mức không thể hình dung.

Sức ảnh hưởng kỳ lạ của Canon cung Rê trưởng

Tên đầy đủ của Canon in D là Kanon und Gigue in D-Dur für drei Violinen und Basso Continuo, nghĩa là bản luân khúc rê trưởng dành cho vĩ cầm và bè trầm. Tác phẩm viết theo thể loại Gigue (Gigue là một điệu nhảy theo phong cách thời Baroque) cho 3 đàn vĩ cầm và basso, nên đôi khi tác phẩm còn được gọi là Gigue in D.

(Photo Credit: Internet)

Ban đầu, bản nhạc được viết dành cho đàn violin và bè trầm như vậy, và được chơi trong các nhà thờ ở hình thức thánh ca là chính. Tuy nhiên sau này, với sự quá nổi tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới, Canon in D được thể hiện lại bằng nhiều nhạc cụ khác nhau, từ piano, violin, classical guitar, guitar điện, harp, flute, xylophone… đến những nhạc cụ truyền thống của các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc v.v, thậm chí Pop, Rock, Acappella, Beatbox, Hip-hop, Dance…Nhiều người nhầm lẫn canon này với cannon (khẩu thần công), thực tế canon chỉ có nghĩa là luân khúc thôi.

Người ta cảm thấy thế nào khi nghe Canon in D?

Bản Canon in D – Cello & Piano, biểu diễn bởi nhóm nhạc Brooklyn Duo. Canon in D hội tụ rất nhiều yếu tố của một bản giao hưởng đỉnh cao khi đem lại sự thư thái, cảm xúc nhẹ nhàng cho người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên.

Giai điệu của Canon đúng như cái tên dòng nhạc của nó, Relax Baroque.

Khi giai điệu của Canon vang lên, cảm giác hạnh phúc tràn ngập được mang lại và sự hoài niệm đưa người nghe trở về những kỉ niệm đẹp nhất trong đời. Canon vui tươi, nhạc thái trong sáng dễ đi vào lòng người. Vì thế mà không gì thích hợp hơn cho một lễ cưới như Canon in D. Phần giai điệu được đánh giá là chuẩn mực với những phân đoạn chính được lặp lại 30 lần, không quá dài hay quá ngắn mà chỉ vừa đủ để người nghe có thể cảm nhận trọn vẹn bản giao hưởng tuyệt vời này.

Những mỹ từ ca tụng Canon in D

Mỗi lần thưởng thức Canon in D thì luôn có một cảm giác hết sức bay bổng, thư thái và dễ chịu… Đó là điều kỳ diệu “bẩm sinh” của Canon in D. Mặc dù có tiết tấu không thật sôi động nhưng nó sẽ luôn phát huy tác dụng như một liệu pháp âm nhạc mỗi khi bạn mệt mỏi. Bất kể lúc vui hay buồn, khi bạn thưởng thức Canon in D cũng không bao giờ khiến bạn cảm thấy buồn hơn, ngược lại bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống vốn rất nhiều phiền muộn.

Khi bạn vui, bạn sẽ thấy Canon in D vẽ ra cho bạn một bức tranh của một cuộc sống tuyệt đẹp, thật vui tươi giống như bạn đang được tung tăng nô đùa cùng những người mà bạn yêu quý trên một khoảng không gian thoáng đãng, và nó thật sự dịu ngọt như chính tình yêu, khiến bạn cảm thấy vui hơn. Còn khi bạn buồn cũng hãy đến với Canon in D để bạn tìm lại được những giá trị đã mất, bạn sẽ thấy một sự yên bình, thanh thản đến kì lạ. Nhẹ nhàng như một cơn gió, êm ái như một cánh hoa, một cảnh tượng thật đẹp, như thể bạn đang nằm ngả lưng giữa một cánh đồng đầy cỏ xanh mơn mởn và những bông hoa thơm ngát.

Canon in D – violin & Piano, biểu diễn bởi nhóm nhạc Brooklyn Duo:

Thế giới đã dành không biết bao nhiêu mỹ từ cho bản nhạc mà đã ra đời cách đây hơn 3 thế kỷ, có người nói Canon in D là “dòng suối mát cho tâm hồn”. Sẽ là rất lạ nếu một lần nghe qua Canon in D mà bạn không ấn tượng với nó… Nhưng sẽ rất bình thường nếu bạn cảm thấy yêu thích nó, thấy nhớ nó, không bao giờ quên được nó…Pachelbel đã để lại cho nhân loại một bản nhạc cổ điển có thể giúp những thính giả thông thường tiếp cận được dễ dàng đỉnh cao của âm nhạc cổ điển.

Với bản Canon in D nhẹ nhàng, không quá khó đối với thính giả thông thường như những bản giao hưởng khác, nhiều người vì vậy đã đặt cho Canon in D những lời tán tụng “có cánh” như “đại kiệt tác âm nhạc siêu ngọt ngào”, “siêu lãng mạn”, “siêu cảm xúc”!

Sau đây, mời quý độc giả thưởng thức “siêu tác phẩm” Canon in D major bản giao hưởng đầy đủ của dàn nhạc Navidas Ochestra. Xin vào các websites dưới đây.

Beethoven – Für Elise (60 Minutes Version)- Concerto Ludwig van Beethoven:

Beethoven – Für Elise (60 Minutes Version)

The Best of Pachelbel. 1 Hour of Top Classical Baroque Music. HQ Recording Canon In D. Classical Tunes:

The Best of Pachelbel. 1 Hour of Top Classical Baroque Music. HQ Recording Canon In D

Canon in D (Pachelbel’s Canon) – Cello & Piano [BEST WEDDING VERSION]
Canon in D (Pachelbel’s Canon) – Cello & Piano [BEST WEDDING VERSION]

Canon1hour/Instrument Music/Pachelbel /Piano/Wedding Song:
カノン1時間【勉強用・作業用・睡眠用BGM】ピアノ/パッヘルベル/楽譜あり/Canon1hour/Pachelbel /Piano/Instrument Music/CANACANA

Ave Maria (Schubert) – Cello & Piano [BEST WEDDING VERSION]
Ave Maria (Schubert) – Cello & Piano [BEST WEDDING VERSION]

Schubert, AVE MARIA for Cello & Piano/Wedding Song:
Schubert, AVE MARIA for Cello & Piano

ÂM NHẠC, VIỆT HẢI: MẠN BÀN VIỆC PHỔ NHẠC CHO BÀI THƠ:

MẠN BÀN VIỆC PHỔ NHẠC CHO BÀI THƠ – MẠN BÀN VIỆC PHỔ NHẠC CHO BÀI THƠ

Việt Hải sưu tầm