Khánh Lan,  Sinh Hoạt,  Tin tức

Buổi trình diễn piano tại Little Saigon giúp nạn nhân Ukraine của Nữ nhạc sĩ Liudmyla Chychuk

Khánh Lan tường trình buổi gây quỹ ngày 04 tháng 08, 2023

Với kinh nghiệm của lần đến dự buổi mừng NS Lê Văn Khoa tròn 90 tuổi, lần này chúng tôi đến rất sớm để “giữ chỗ” vì biết rằng nếu ngồi phía dưới mà thưởng thức GS NS Liudmyla Chychuk dạo đàn thì thật là một điều đáng tiếc. Thật vậy, còn hơn 20 phút nữa chương trình mới bắt đầu, thế mà quan khách đã dến đông đủ. Nhạc sĩ Liudmyla Chychuk và Rozana con gái của bà cũng như ban tổ chức đã có mặt trong khánh phòng từ bao giờ.

Khoảng 10 phút trước khi chương trình khai mạc, chúng tôi nhận thấy NS Lê Văn Khoa bước vào khánh phòng, trong dáng diệu rất mệt mỏi, yếu và trắng xanh. Tưởng cũng xin ghi nhận là mấy ngày vừa qua, ông đã vào bệnh viện hai lần vì đuối sức và vì quá lo lắng cho buổi trình diễn gây quỹ chiều hôm nay.  

Hôm ấy, các cô gái trong những chiếc áo dài màu xanh, quần màu vàng, đó là hai màu của lá cờ Ukraine. CS Ngọc Hà, phu nhân của NS Lê Văn Khoa giải thích: Sở dĩ lá cờ của người Ukrain có hai màu xanh và vàng là do: Ukraine là một quốc gia trồng và xuất cảng hột hướng dương (sunflower), dầu hướng dương nhiều nhất trên thế giới. Dưới đất, người Ukraine trồng hoa hướng dương có màu vàng và trên là bầu trời xanh. Do đó, người Ukraine chọn hai màu này cho lá cờ của họ.

Các hội đoàn bảo trợ buổi gây quỹ

Quốc ca của 3 quốc gia bắt đầu đúng 7 giờ tối, Tina Châu Lê Quỳnh Châu với quốc ca của Urkaine, quốc ca Việt Nam do 4 chúng tôi là Tina Châu Lê Quỳnh Châu, CS Ngọc Hà, Diệu Trang và Khánh Lan trong khi quốc ca Hoa Kỳ do CS Ngọc Hà và sau cùng là một phút mặc niệm do MC Diệu Trang phụ trách. MC gồm có Diệu Quyên, Kim Ngân và Lê Đình Ysa.

Khai mạc buổi gây quỹ GS Phạm Thị Huê yêu cầu tất cả mọi người đứng lên và xin một phút im lặng để tưởng nhớ đến các nạn nhân Ukraine và Việt Nam đã nằm xuống. Sau đó, GS giải thích “Tại sao chúng ta lại có buổi họp mặt hôm nay?” GS Huê ví NS Lê Văn Khoa tựa như một “Ông Tiên” và chính NS Lê Văn Khoa là người đã đưa dòng nhạc của người Việt Nam sang Ukraine….Trong lúc kêu gọi mọi người đóng góp GS Huê nói: “50 năm trước, chúng ta đã mất tự do và cho đến nay sự tự do vẫn mất, vậy nếu chúng ta không giúp đất nước Ukraine hôm nay, thì tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra cho họ mai sau…bởi chẳng có gì đau đớn cho bằng mất tự do, mất tự do còn đau đớn hơn cả sự chết, vì chết là hết….”

GS Phạm Thị Huê và NS Lê Văn Khoa

Trong lúc mọi người chia sẻ cảm xúc của mình về cuộc chiến tại Ukraine, một người đàn ông Afghanistan nói: “Tôi rất hiểu cho nỗi đau của dân tộc Ukranine, bởi năm 1979, Nga đã mang 150,000 quân sang xâm chiếm nước tôi và để lại một hậu quả tang thương, một bi thảm kịch cho 3 triệu người dân Afghanistan phải hy sinh tánh mạng, phải chết…”

GS NS Liudmyla Chychuk

Phần trao cờ vô cùng cảm động, GS NS Liudmyla Chychuk đã chia sẻ nỗi khốn khổ của người dân Ukraine đã và đang sống trong cảnh khói lửa chiến tranh, một cuộc chiến vô cùng thảm khốc với hàng hàng lớp lớp người dân vô tội đã nằm xuống, chỉ vì bốn chữ “Độc lập-Tự do”. Nỗi đau đớn của một người Mẹ lo sợ cho sự sống còn của con trai mình. GS NS Liudmyla Chychuk nói: “Con trai tôi, đang chiến đấu ở chiến trường Ukraine và đây là lá cờ của đơn vị mà vị chỉ huy của cháu muốn gởi tặng NS Lê Văn Khoa”.

Lá cờ của Lữ Đoàn 66 của Ukraine.

Người đứng bên trái là con trai nhạc sĩ Liudmyla Chychuk, đang chiến đấu ở chiến trường Ukraine. Bên phải là chỉ huy của anh. (Hình: Liudmyla Chychuk cung cấp)

Dân Biểu Tiểu Bang California, Tạ Đức Trí củng trao tặng lá cờ Việt Nam Cộng Hòa cho GS NS Liudmyla Chychuk, ông nói trong sự xúc động: “Cả hai dân tộc Ukraine và Việt Nam đều tranh đấu cho đến hơi thở cuối cùng để được sống trong tự do, an vui và hạnh phúc……”

Dân Biểu Tiểu Bang California, Tạ Đức Trí củng trao tặng lá cờ Việt Nam Cộng Hòa cho GS NS Liudmyla Chychuk

Trong lần thăm viếng California này, GS NS Liudmyla Chychuk cũng không quên mang một món quà sinh nhật để tặng cho NS Lê Văn Khoa, người mà bà gọi là “BỐ” và được NS Lê Văn Khoa đón chào trong gia đình như một người con.

Món quà sinh nhật từ con gái Ukraine, nhạc sĩ Liudmyla Chychuk tặng “Bố” thương yêu NS Lê Văn Khoa

Trong chương trình này, nhạc sĩ Liudmyla Chychuk trình diễn dương cầm qua hai phần: Phần đầu bao gồm hai nhạc phẩm “Partita No 5” và “A melody” của Myroslav Skoryk (1938-2020), và “Ukrainian folk songs,” hòa âm theo điệu nhạc jazz, của Oleksandr Saratsky (1961) do bà tự giới thiệu.

Phần hai là bốn nhạc phẩm “The dragonfly,” “Evening breeze,” “A night in Vietnam,” và “Beautiful bamboo” của Lê Văn Khoa do cô Lê Đình Ysa, Giám Đốc Điều Hành của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt-Mỹ và là đồng sáng lập viên của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế, Việt Film Festival giới thiệu.

Phần phát biểu cùa TS Nguyễn Nhật Tiến, ông định cư tại Ukraine từ năm 1975, ông chia sẻ như sau: “Người Ukraine là một dân tộc hiền hòa, yêu tự do, chuộng hòa bình, chính vì thế mà họ đã chấp nhận và hy sinh để con cháu của họ không còn lâm vào cảnh chạy trốn, họ quyết chống lại sự xâm lăng và mưu đồ đồng hóa dân tộc Ukraine của Liên Sô…. Dân tộc Ukraine và Việt Nam là hai dân tộc chịu nhiều đau khổ vì chiến tranh…”

Gia đình TS Nguyễn Nhật Tiến, Bùi Quỳnh Hoa và Tina Châu Lê Quỳnh Châu

TS Nguyễn Nhật Tiến nói: GS NS Liudmyla Chychuk là một nghệ sĩ dương cầm và là một nhà giáo dục nổi tiếng ở Ukraine. Bà là người sáng lập “Power of Art,” một dự án giới thiệu âm nhạc, văn chương, nghệ thuật, và nhạc dân gian Ukraine ra thế giới. Bà dạy nhạc tại học viên âm nhạc Mykola Lysenko Kyiv State Music Lyceum (KLSML) ở Kiev, Ukraine, trong 20 năm qua. Bà thường trình diễn trong các buổi hòa nhạc với các thể loại cổ điển, jazz, và dân gian khắp Ukraine và thế giới. Kể từ khi bán đảo Crimea của Ukraine bị Nga thôn tính từ năm 2014, nữ nhạc sĩ dùng sức mạnh của âm nhạc giúp những người dân Ukraine bị cuộc xâm lăng ảnh hưởng. Bà trình diễn tại vô số buổi hòa nhạc thiện nguyện gây quỹ giúp nạn nhân chiến tranh và trợ giúp những chiến sĩ ở tuyến đầu. (Nguồn: Người Việt)

TS Nguyễn Nhật Tiến và GS NS Liudmyla Chychuk

Sau buổi trình diễn ở nhật báo Người Việt tại California. GS NS Liudmyla Chychuk sẽ đi trình diễn tại các nơi khác ở Mỹ như Schaumburg, Illinois (6 Tháng Tám), Chicago, Illinois (8 Tháng Tám), Indianapolis, Indiana (9-10 Tháng Tám), Arlington, Virginia (12 Tháng Tám), Alexandria, Virginia (15 Tháng Tám), Paramus, New Jersey (19 Tháng Tám), và New York, New York (20 Tháng Tám).

Cũng trong chương trình Tina Châu Lê Quỳnh Châu, con gái của ông bà Tiến Sĩ Nguyễn Nhật Tiến và Bùi Quỳnh Hoa. Tina Châu Lê Quỳnh Châu ra trường tại học viện Berkely Music School, Boston, USA. Sinh tại Ukraine và trưởng thành tại Hoa Kỳ, Tina Châu Lê Quỳnh Châu nói được cả ba ngôn ngữ: Việt, Ukraine và English, Tina Châu Lê Quỳnh Châu đã từng làm nhạc tại Oslo, Norway và lưu diễn tại Hoa Kỳ. Trong chương trình, Tina Châu Lê Quỳnh Châu đã trình diễn nhạc phẩm Khói lửa chiến tranh bằng hai thứ tiếng: Việt Nam và Ukraine. Chúng tôi xin trích một đoạn ngắn trong bài Khói lửa chiến tranh sau đây.

Tina Châu Lê Quỳnh Châu với nhạc phẩm “Khói lửa chiến tranh”

Một ngày đã lâu, có người vợ trẻ khóc chồng mình

Ngọn lửa chiến tranh đã vùi dập bao thân xác

Người mẹ ngóng con ……cặp mắt sâu…”

          Tiếp theo, Tina Châu Lê Quỳnh Châu và mẹ, Bùi Quỳnh Hoa đã trình diễn bài My dear Mother (Lòng Mẹ), một bài dân ca của Ukraine qua hai ngôn ngữ: Bà Hoa hát tiếng Việt Nam qua tiếng đàn của Tina và Tina vừa đàn vừa hát bằng tiếng Ukaine… Trước khi hát, bà Hoa tâm sự: Gia đình bà cám ơn ông Đinh Xuân Quân đã kết nối ông bà với buổi gây quỹ ngày hôm nay. Bà rất ngưỡng mộ và yêu quý GS NS Lê Văn Khoa, khi nghe bài Symphony Việtnam 1975 nói về thân phận của người Việt Nam trải qua cuộc đấu tranh để đi tìm tự do, ông bà thấu hiểu nỗi đau của dân tộc Việt Nam và nay, ông bà lại càng thấu hiểu nỗi đau của người dân Ukraine. Bà ví nhạc phẩm My dear mother như là bài Lòng Mẹ của NS Y Vân. Thật vậy, nội dung của bài hát vô cùng cảm động và tha thiết, chúng tôi xin được trích nguyên thủy bài hát như sau.

“Người Mẹ mà tôi yêu nhất đời

Mẹ của tôi xa mãi rồi

Từ bao đêm tôi mong nhớ

Nhớ thương về bóng của người

Mẹ đứng đã khuất xa chân đồi

Và đôi mắt nhìn theo bóng con tận cuối trời

Đôi mắt ấy là khúc hát ru tôi qua ngày bão tố

Mẹ đứng khuất xa trong sương mờ

Bàn tay vẫy, thật êm ái, như lời nhắn nhủ

Mẹ của tôi là vầng trăng sáng soi

Trong đên trường đi tới chân trời xa

Lòng ta sao quên bóng người

Mẹ thân yêu tình thương sáng ngời.

Từng bao năm Mẹ thao thức

Những mong con chóng nên người

Mẹ hay dắt con đi qua làng

Và âu yếm quàng cho chiếc khăn màu nắng vàng

Màu khăn ấy làm con nhớ

Những năm xưa còn niên thiếu

Mẹ đưa dắt con vào đời

Mẹ bên con khi sớm mai trong tiếng cười

Mẹ đưa con về nơi thắm tươi muôn hoa

Đường đi tới chân trời mơ.”

          Kết quả của buổi gây quỹ thành công rực rỡ, số tiền thu được lên đến $17,705.00 trong đó bao gồm tiền bán Ukraine T-Shirt do GS NS Liudmyla Chychuk nang từ Ukraine qua giá $25 một cái và $700 tiền bán đấu giá của 4 cây thập giá của anh Alan mang từ Vatican về và được làm phép bởi Đức Thánh Cha Phanxicô.

GS Trần Huy Bích tuyên bố kết quả của buổi gây quỹ thành công rực rỡ, số tiền thu được lên đến $17,705.00

Cuối cùng là lời cảm tạ của GS NS Liudmyla Chychuk và NS Lê Văn Khoa. GS NS Liudmyla Chychuk với giọng nói nghẹn ngào và xúc động bà kết luận: “Thank you for your suport, you are not Vietnamese, you are Ukraine”…, bà cầu chúc mọi người có một cuộc sống: “joyfull, peacefull and hopefull”.

Riêng NS Lê Văn Khoa, với vẻ mặt tươi vui, nụ cười hiền từ, giọng ngắt từng quãng, trong cơn xúc động, ông nói:

          “Cám ơn tất cả quý vị, chúng ta đến đây vì hai mục đích: Tự do cho Việt Nam và độc lập cho Ukraine. Tôi rất cảm động và hân hạnh được nhìn thấy sự góp mặt của quý vị tại nơi đây và theo dõi chương trình đặc biệt hôm nay…Chương trình hôm nay là một lối nhạc độc đáo của chúng ta và chúng ta cần phải khai triển nó, để đưa nó đi xa hơn trong dòng nhạc của thế giới…Tôi được biết, tháng Tư năm 2024, một dàn nhạc và một ban hợp xướng của Hoa Kỳ sẽ trình diễn dòng nhạc của chúng ta tại Dallas, Texas và tôi hy vọng đây là sự khởi đầu của một vết dầu loang để nhạc Việt Nam của chúng ta đi xa hơn và rộng hơn ở trên thế giới. Tôi cũng hy vọng là những tài năng trẻ trong tương lai sẽ hợp lại và xây dựng một ảnh hưởng lớn hơn so với chúng tôi. Bởi giai đoạn của chúng ta chỉ là giai đoạn đầu mà thôi. Bây giờ đã đến giai đoạn khai triển, sanh xôi, nảy nở, và trong tương lai chúng ta phải có niềm tin, chúng ta phải giữ vững niềm tin để yểm trợ những người trẻ của chúng ta làm những việc lớn hơn cho dân tộc Việt Nam của chúng ta….”

Nụ cười mừng vui và nỗi hân hoan với kết quả của buổi gây quỹ thành công mỹ mãn. Chúng tôi xin gởi lời cám ơn chân tình đến các vị hảo tâm.

Khánh Lan, California August 2023

Logo

Đông đảo người Việt ở Little Saigon tham dự trình diễn nhạc gây quỹ và ủng hộ Ukraine

August 5, 2023

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo người Việt vùng Little Saigon tham dự đêm trình diễn dương cầm gây quỹ giúp đỡ cho nạn nhân chiến tranh Ukraine tối Thứ Sáu, 4 Tháng Tám.

Hai nhạc sĩ Lê Văn Khoa (trái) và Liudmyla Chychuk đầy tình thân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chương trình nhạc diễn ra tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, do nhạc sĩ Lê Văn Khoa cùng nhiều hội đoàn tổ chức để giúp đỡ tổ chức bất vụ lợi United Help Ukraine gây quỹ giúp nạn nhân chiến tranh và binh sĩ tiền tuyến.

Đúng giờ khai mạc 7 giờ tối, nhiều đồng hương có mặt trong hội trường, kín hết chỗ ngồi để dự buổi trình diễn của nữ nhạc sĩ Liudmyla Chychuk, một nghệ sĩ dương cầm và nhà giáo âm nhạc thành công ở Ukraine.

Bà Chychuk là nghệ sĩ dương cầm chơi nhiều thể loại nhạc như cổ điển, jazz, nhạc dân gian của Ukraine, trình diễn ở quê nhà và nhiều quốc gia. Bà đến Hoa Kỳ để trình diễn ở nhiều nơi với mục đích gây quỹ giúp đỡ nhiều đồng hương đang gặp khó khăn vì cuộc chiến chống lại quân Nga xâm lăng, và được một người có cơ duyên từ lâu giúp đỡ là Giáo Sư Lê Văn Khoa.

Sau khi khai mạc, nhạc sĩ Chychuk chia sẻ về cơ duyên của mình với Việt Nam, một quốc gia cũng bị chiến tranh tàn phá, và kể về cuộc gặp gỡ với Giáo Sư Khoa.

Bà kể ông đến Ukraine vào năm 2005, chọn bà là người trình diễn các nhạc phẩm trên dàn nhạc giao hưởng. Từ đó, hai người thân quen nhau, và bà coi ông như một người cha.

Hội trường kín người. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Qua sự thông dịch từ tiếng Ukraine thành tiếng Việt của ông Nguyễn Nhật Tiến, bà kể gia đình giáo sư cũng coi bà như con gái, giúp đỡ bà rất nhiều trong chiến tranh, bên cạnh bà giúp bà vượt qua nguy hiểm, còn gửi tiền và gửi quà. Vì vậy, bà cho biết bà hân hạnh được trao tặng lá cờ của Lữ Đoàn 66 của Ukraine, mà con trai bà đang phục vụ ở chiến tuyến, cho ban tổ chức, do Giáo Sư Lê Văn Khoa đại diện.

Nhân dịp này, ông Trí Tạ, dân biểu tiểu bang California, đại diện Địa Hạt 70, cũng trao cho nhạc sĩ Chychuk lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, và nói ông từng vận động giúp đỡ Ukraine khi chiến tranh mới bắt đầu, và cho biết người Việt ở nhiều nơi sẽ ủng hộ quốc gia này vì yêu quý tự do.

Ban tổ chức nhận lá cờ Lữ Đoàn 66 của Ukraine. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Giáo Sư Phạm Thị Huê, một thành viên ban tổ chức, cho biết Giáo Sư Lê Văn Khoa bỏ rất nhiều công sức để chuẩn bị cho đêm trình diễn này, khiến ông phải vào phòng cấp cứu đến hai lần, và tưởng như ông không thể có mặt vì sức khỏe không tốt. Tuy vậy, cộng đồng có được tin vui là giáo sư có mặt tại chương trình gây quỹ.

Giáo Sư Lê Văn Khoa cho hay ông và ban tổ chức rất hân hạnh vì đồng hương có mặt đông đảo để giúp đỡ người dân Ukraine như vậy, và nói mục đích của buổi trình diễn là gây quỹ để giúp người Ukraine tiếp tục đấu tranh giành độc lập và tự do.

Có quý vị có mặt ở đây thì chúng tôi mới có chương trình hôm nay,” ông nói.

Nhạc sĩ Liudmyla Chychuk trên sân khấu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Nguyễn Nhật Tiến, sống ở Ukraine từ năm 1975, cho biết nhạc sĩ Chychuk dùng âm nhạc để giúp đỡ nhiều người trong chiến tranh, và còn làm thiện nguyện rất nhiều.

Trước khi trình diễn, bà Chychuk bày tỏ sự lòng biết ơn với cộng đồng Việt Nam vì đã ủng hộ Ukraine, cho họ hy vọng để tiếp tục đấu tranh. Số tiền gây quỹ sẽ được dùng để hỗ trợ nhiều binh sĩ bị thương trên mặt trận và nhiều nạn nhân khác.

Nga là kẻ xâm lược và là một quốc gia khủng bố“. Xin quý vị tiếp tục ủng hộ Ukraine và sát cánh cùng chúng tôi cho đến khi chiến thắng để tạo ra một thế giới tốt hơn,” bà nói. “Tôi không phải là binh sĩ, nên chỉ dùng âm nhạc làm vũ khí.”

Cô Tina Châu Lê (trái) và thân mẫu Bùi Quỳnh Hoa trên sân khấu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Chychuk trình diễn vài bản nhạc của cố nhạc sĩ Myroslav Skoryk, và chiếu trên màn hình nhiều hình ảnh ở Ukraine, cho thấy nhiều vẻ đẹp của nhiều thành phố cùng những hình ảnh của đổ nát vì chiến tranh, cho khán thính giả hiểu được nhiều đau khổ của người Ukraine.

Bà còn trình diễn những bản nhạc dân gian của Ukraine, và chiếu trên màn hình những hình ảnh người Ukraine hạnh phúc khi mặc các trang phục truyền thống. Các bản nhạc dân gian Ukraine vừa có sự oai hùng, vừa có sự vui tươi, và thậm chí còn hài hước rất độc đáo.

Sau đó là màn trình diễn của cô Tina Châu Lê, thứ nữ của ông Tiến, và mẹ là bà Bùi Quỳnh Hoa.

Nhạc sĩ Liudmyla Chychuk chơi dương cầm trình bày một bài nhạc dân gian Ukraine. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trước đêm nhạc, cô Tina chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Tôi tham dự chương trình này vì muốn ủng hộ một dân tộc nước nhỏ đang anh dũng chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lăng lớn mạnh hơn mình nhiều. Họ có rất nhiều điểm giống dân tộc Việt Nam, cũng yêu chuộng hòa bình và không chấp nhận bị thống trị.

“Tiếng nói của tôi rất nhỏ bé nhưng hy vọng sẽ có nhiều tiếng nói nhỏ bé cùng góp lại để tạo thành âm vang lớn hơn,” cô nói thêm.

Giáo Sư Lê Văn Khoa (trái) đóng góp tiền. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Tina là người hát quốc ca Ukraine trong giờ khai mạc, và sau đó cùng thân mẫu trình diễn hai nhạc phẩm là “Khói Lửa Chiến Tranh,” dân ca Ukraine, nói về nỗi lòng của những người mẹ và người vợ sợ mất chồng con trong Đệ Nhị Thế Chiến, và “Lòng Mẹ,” một bản dân ca Ukraine, mà nhiều người trước đây cho là nhạc Liên Xô, do bà Quỳnh Hoa hát bằng tiếng Việt và con gái hát bằng tiếng Ukraine.

Sau đó, cô Lê Đình Y Sa, giám đốc điều hành Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), giới thiệu bốn nhạc phẩm tiếp theo mà bà Liudmyla Chychuk sẽ trình diễn. Đó là bốn bản nhạc do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác, “The dragonfly,” “Evening breeze,” “A night in Vietnam,” và “Beautiful bamboo.”

Bốn nhạc phẩm cho thấy sự thân thiết giữa hai nhạc sĩ người Việt Nam và người Ukraine, và thể hiện sự đồng cảm của người dân hai nước đều bị chiến tranh tàn phá.

Sau các màn trình diễn, ban tổ chức thông báo số tiền gây quỹ được tổng cộng là $17,705, và cám ơn mọi người đến dự đêm trình diễn dương cầm, bày tỏ lòng hảo tâm giúp đỡ Ukraine.

Ban kiểm tiền bảo trợ đều sao chép hết các chi phiếu, gồm một bản để ban tổ chức giữ và một bản giao cho nhạc sĩ Liudmyla Chychuk. Danh sách tên và địa chỉ khán giả bảo trợ đưa tiền mặt cũng được sao chép thành hai bản, sau đó giao hết chi phiếu và tiền mặt cho bà Chychuk.

Để quyên góp giúp đỡ nạn nhân chiến tranh Ukraine, xin viết chi phiếu cho: United Help Ukraine, và gởi về địa chỉ: United Help Ukraine Office, 10306 Eaton Pl, Suite 250, Fairfax, VA 22030. Mọi đóng góp đều được khấu trừ thuế.

Mọi chi tiết xin vào trang web: unitedhelpukraine.org. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com