Lê Nguyễn Nga

Bao Giờ Việt Nam Nước Tôi Hết Đau Khổ

Trên bản đồ thế giới, phía nam Châu Á, có một dãy đất hình chữ S, nhìn mong manh, nằm bên cạnh biển Đông, cũng gọi là biển Thái Bình.  Đó là nước Việt Nam của chúng tôi.

Vài thế kỷ trước, những thế kỷ 17, 18, người dân trên thế giới đa số chưa hề nghe đến hai chữ Việt Nam.  Đâu có ai biết rằng bốn ngàn năm lịch sử đã cho con cháu Việt Nam hanh diện với truyền thống dựng nước và giữ nước của các vị anh hùng Lạc Long Quân và Âu cơ. 

Trải qua những thời kỳ tranh đấu chống ngoại xâm, chống giặc Tàu, một nước rộng lớn và giant ham nơi phương Bắc.  Nước Tàu muốn bành trướng đất đai, nên luôn áp bức, đánh phá nước tôi.  Người Tàu không những cướp đất mà còn muốn đồng hóa dân Việt.  Đến thập niên 1960, người Tàu vẫn nói rằng dãy đất VN, vaiif ngàn năm xưa, là đất phía nam của nước Tàu.  Và từ thập niên 1960, Tàu nói biển Đông và các đảo biển là của nước Tàu.

Xin sơ lược ngược dòng lịch sử…

Một Ngàn Năm bị Giặc Tàu Đô Hộ.

Từ trước thế kỷ 12,13 Nước Việt Nam lúc bấy giờ là An Nam, hoàn toàn được nhìn với sự thèm muốn dưới mắt Tàu.  Hai nước có chung một ranh giới giữa một nước Tàu to lớn, hung hăng và một nước Vietj Nam bé nhỏ, nên Việt Nam luôn phải đối đầu với cuộc chiến giữa hai nước.

Thời kỳ sơ khai, nước Tàu đô hộ nước Việt với chủ tâm thu xai nguồn nhân lực.  Việt Nam phải cống hiến vật quý giá, bắt người Việt phải lên rừng tìm lâm sản quý, xuống biển mò ngọc trai để cống hiến dâng cho Tàu.  Tàu bắt dân Việt Nam làm nô lệ vì sức lao động.  Làm việc không công để đổi lấy hai bữa cơm và luôn bị hành hạ thể xác.  Bắt phụ nữ Việt làm tôi tớ trong nhà và bị lợi dụng tình dục.  Bắt phụ nữ đã sinh con làm vú em nuôi trẻ suốt đời, mà đứa con chỉ được gọi mẹ là chị vú nuôi.  Đó thật là sự bất công, một thảm cảnh của người dân bị làm nô lệ.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của nước Tàu đến với VN có phần rõ ràng vào những thế kỷ 17 đến tận và sau đó.  Văn hóa nước Tàu đã được truyền đạt, dạy trong trường học.  Hay nói khác đi là đã ảnh hưởng đến văn hóa Vietj Nam đậm nét.

Về luân lý và đạo đức, người Việt nam được học luân lý Khổng Mạnh. Và phụ nữ được học thuyết tam tòng tứ đức.  Văn hóa VN bắt đầu với chữ Nho, chữ Nho bắt nguồn từ tiếng Hán.  Văn Chương Việt chịu ảnh hưởng Tàu qua những tác phẩm Truyện Kiều, Chinh Phụ Ngâm v.v.  Cps thể nói là từ ngàn năm trước, triết học và văn chương Tàu rất thâm thúy.  Như vậy tại sao đát nước và con người Trung Hoa giờ đây lại thoái hóa về nhân cách, lương tâm, đạo đức.   Có phải chawbg vì cuộc cách mạng năm 1939 của CS đã thành công chám dứt chế độ quân chủ của nước Tàu.

CS dùng giai cấp bần cùng, thiếu học chống lại người học thức làm cho đát nước trở nên nghèo khó, dân chúng ngu muội.  Bao nhiêu người đã chết cho chính sách đấu tranh giai cấp và đưa đến sự thành công của chính quyền CS.  CS gây hận thù giữa các giai cấp, khuyến khích người dân chống lại chế độ phong kiến và phất lên ngọn cờ CS.  Hậu quả giờ đây cả thế giới nhìn thấy sự thật kinh hoàng khi chứng kiến những công dân Trung Hoa ra nước ngoài hành xử thô lỗ, thiếu văn minh.

Ngược dòng lịch sử, nước VN đã trải qua sự đô hộ của Trung Hoa 1,000 năm.  Nhưng với lòng yêu nước, người dân Việt đã anh dũng chống ngoại xâm qua những triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần.  Các danh tướng như Đinh Bộ Lĩnh, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Ngô Quyền nỗ lực đánh đuổi giặc Tàu gìn giữ quê hương.

Vào triều nguyễn (1800), nước Pháp đến VN nhằm mục đích chiếm tài nguyên và cai trị VN như một thuộc địa.

MỘT TRĂM NĂM DƯỚI CHẾ ĐỘ PHÁP TRỊ

Vào thời kỳ thuộc địa, các nước Âu Châu có khuynh hướng bành trướng bằng cách đi chiếm thuộc địa khắp nơi trên thế giới, từ Phi Châu, Á Châu, Trung Đông.  Nổi bật nhất phải kể tới Anh quốc là quốc gia chiếm thuộc địa nhiều nhất.  Nhưng nước Pháp có ảnh hưởng sâu đậm nhát đối với dân tộc VN.  Người Pháp áp đặt chính sách bóc lột và đàn áp trên người Việt.  Lại một lần nữa các vị anh hùng đáp lại lời sông núi như Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trung Trực, Phan Đình Phùng.  Về sau này có Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh đều là những anh hùng đứng lên chống lại bạo quyền người Pháp.

Sự Hình Thành của Đảng CS Viet Nam

Song song với phong trào thuộc địa, vào thời gian này, tư tưởng CS đã thành công ở Sô Viết qua cuộc cách mạng 1917.  Lý thuyết CS du nhập vào VN ở những năm đầu 1940 qua tay CS quốc tế Hồ Chí Minh.  Phong trào Việt Minh được thành lập để chống lại thực dân Pháp.  Sau khi thua trận Điện Biên Phủ, Pháp rút ra khỏi VN sau Hiệp Định Geneve, lấy Vĩ Tuyến 17 chia đôi đất nước.  Miền Bắc do CS cai trị. 

Miền Nam khá hơn được hưởng không khí tự do.  Sau khi vua Bảo Đại từ chức, Ông Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống, bắt đầu nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Nước Việt Nam Cộng Hòa

Cộng Sản VN ký hiệp định Geneve, nhưng vẫn tham lam muốn thôn tính miền Nam.  Họ đưa ra cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.  Từ năm 1960-1975, miền Nam luôn bị đánh phá.  Quân đội và chánh phủ VNCH đã chiến đấu anh dũng suốt ¼ thế kỷ để bảo vệ tự do.  Khi hiệp định Paris 1973 vừa được ký kết xong, quân đội đồng minh HK đã quyết định bỏ miền Nam.  Người chiến sĩ VNCH tiếp tục chiến đấu trong cô đơn.  Ngày 30 tháng tư năm 75, xe tăng CS tiến vào dinh Độc Lập, và tướng Dương Văn Minh đã đầu hàng CS Bắc Việt.

CỘNG SẢN CƯỠNG CHIẾM MIỀN NAM 30-4-1975 và cai trị

Kẻ ngu dốt thắng người trí thức.  Kẻ dã man thắng người văn minh.  Nhìn những người chiến thắng nét mặt ngơ ngác, quần áo xốc xếch, mang AK tiến vào Sài Gòn mà đau lòng.  Chính quyền CS bắt đầu gọi những quân nhân VNCH ra trình diện đi “học tập cải tạo”.  Thật ra là một sự trả thù ghê gớm đối với bên thua cuộc.  Cả nước VN như sống trong một nhà tù khổng lồ.  Kế đến là cướp bóc thẳng tay với chiếu bài đánh tư sản, hằng loạt những lần đổi tiền, bức dân miền Nam đi kinh tế mới, thành lập hợp tác xã, v.v.  Hậu quả là dân đen đói khổ.  Con trai thì bỏ xứ đi làm thuê ở nước ngoài.  Con gái lấy chồng ngoại quốc để nuôi gia đình thậm chí còn bán thân nuôi miệng.  Thật là địa ngục trần gian.

Sau hàng chục năm bóc lột.  Các cán bộ bắt đầu khoe của.  Họ tậu nhà lầu xe hơi.  Một tầng lớp tư bản đỏ và con ông cháu cha sống sung sướng bên cạnh sự đói khổ của người dân.  Chúng chuyển tiền ra ngoại quốc, mua bất động sản, cho con cái du học, chuẩn bị cho những cuộc sống tương tươi đẹp ở nước ngoài.  Trong khi đó dân tình tiếp tục đói khổ.

Bên cạnh những bóc lột, chính quyền VN còn bán biển, bán đất cho Trung Hoa.  Người Tàu bây giò làm chủ những vùng đất giá trị.  Tiền bán đất chạy vào túi các cấp lãnh đạo và người dân mất đất đai canh tác.  Còn tệ hại hơn là cho thuê Đặc Khu 99 năm để khai thác tài nguyên và làm ô nhiễm môi sinh như vụ khai thác bô-xít.

2021 VIỆT NAM ĐAU THƯƠNG VÌ BỊNH DỊCH COVID 19

Vi trùng Covid tràn lan trên thế giới.  Việt Nam vì thiếu hạ tầng cơ sở y tế không có cách nào để giúp đỡ người dân.  Dân chết nhiều vào tháng tám, tháng chín năm 2021.  Sài Gòn bị niêm phong.  Người dân bị cấm sinh hoạt và di chuyển. Không công ăn việc làm.  Người nghèo không biết cầu cứu ai.  Nhà nước thản nhiên trước những thảm trạng kinh hoàng:  không thuốc chích ngừa, bệnh viện không có chỗ, người chết không ai chôn, thiếu thực phẩm, v.v.

SÀI GÒN SAU ĐẠI DỊCH

Nhà nước VN sẽ phải đối diện với nhiều khó khan trước mặt.  Thứ nhất là vệ sinh chung của thành phố.  Những nơi bị nhiễm bênh, có người chết, những nhà trọ đông người cần phải được tẩy uế.  Hệ thống y tế cần phải được cải tổ để đáp ứng đúng nhu cầu của người dân. 

Một số công ty nước ngoài sẽ rút khỏi Sài Gòn.  Do đó người dân sẽ thất nghiệp, kinh tế sẽ suy sụp, các ảnh hưởng dây chuyền sẽ dẫn tới đói nghèo. 

Ôi! Biết đến bao giờ dân tôi mới hết khổ đau.  Xin Thượng Đé cứu giúp nước VN, ban cho đát nước có những người lãnh đạo tài giỏi biết lo cho dân.

Lê Nguyễn Nga

29 tháng 9, 2021