Kiều My,  Sinh Hoạt

TIỆC CHÚC THỌ QUÝ NIÊN TRƯỞNG & MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023

LIÊN NHÓM NHÂN VĂN NGHỆ THUẬT & TIÊNG THỜI GIAN

Xuân Quý Mão đã đi qua hơn hai tuần, nhưng dư âm của ngày hội Tết cổ truyền vẫn còn lưu đọng trong buổi tiệc Tân Niên Quý Mão, do Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian (NVNT & TTG) tổ chức thứ Bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023. Ngoài mục đích chào đón năm mới, buổi tiệc còn có mục đích cao đẹp hơn: Đó là chúc thọ các vị cao niên hiện diện trong bữa tiệc.

MỪNG TUỔI & CHÚC THỌ CÁC NIÊN TRƯỞNG

Mừng tuổi, chúc thọ – là nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết truyền thống. Dù đã trải qua bao thế hệ, nhưng nét văn hóa này vẫn còn duy trì mãi đến hôm nay. Ngay cả người dân Việt lưu lạc khắp nơi trên thế giới, vẫn luôn mong muốn bảo tồn và truyền lại nét văn hóa này cho những thế hệ mai sau. Năm cũ đã qua đi, năm mới đến… với niềm hy vọng được mọi điều tốt đẹp, vạn sự như ý… mà tất cả mọi người đều mong ước.  

Dưới ánh nắng hanh vàng, dịu dàng của miền Nam California lan tỏa khắp nơi nơi…như nhắc nhở chúng ta: Chúa Xuân đang hiện diện nơi đây… Phải, trong cái không khí se se lạnh, những nụ hoa đua nhau hé nở, những cánh mai vàng, những cành đào hồng thắm, những chậu lan tinh khiết và những nhánh cây khô bên đường đang trổ lá non, xanh màu mạ mới … như mang dáng dấp của mùa Xuân đến với muôn vạn vật… lòng tôi như cũng rộn lên một niềm vui…

… Ngoài cửa của nhà hàng Diamond Seafood, mọi người với vẻ mặt hân hoan, ánh mắt thân thiện, nụ cười tươi tắn trên môi, bước vào bên trong khánh phòng. Khai mạc bữa tiệc, nhà văn Khánh Lan chào mừng quan khách với nụ cười tươi nở trên môi, Khánh Lan tiếp: “Kính chúc quý niên trưởng và các anh chị em – Một năm mới an khang, thịnh vượng, sức khỏe vẹn toàn và vạn sự như ý”. Quý vị quan khách trong hội trường đáp lại lời cảm tạ bằng những tiếng vỗ tay nồng nhiệt dành cho nhà văn Khánh lan.

NHÀ VĂN KHÁNH LAN KHAI MẠC BUỔI HỌP MẶT CHÚC THỌ CÁC NIÊN TRƯỞNG

Sau đó, Thụy Lan thật xinh xắn trong chiếc áo dài trắng tha thướt, đảm nhiệm vai trò MC hôm nay.

MC THỤY LAN

Cô giới thiệu phần trình diễn của ban tam ca Lâm Dung, Ngọc Quỳnh và Ái Liên trong ca khúc rất ý nghĩa của “Tết”: Bản nhạc “ Ly Rượu Mừng” đã khiến không khí trong hội trường bỗng trở sống động, hào hứng, vui và nhộn nhịp hẳn lên…

TAM CA: LÂM DUNG, ÁI LIÊN, NGỌC QUỲNH

Không khí hân hoan nhộn nhịp của Tết đã thật sự trở lại trong khoảng không gian thu hẹp, gói ghém đầy tình thân ái giữa các bậc huynh trưởng với những thành viên trong hội và các thân hữu. Trong buổi tiệc chúc thọ hôm nay, Kiều My nhận thấy có sự hiện diện của các bậc niên trưởng như: Nữ sĩ Dương Hồng Anh, Nhạc sĩ Lê Văn Khoa và phu nhân ca sĩ Ngọc Hà, Giáo sư Dương Ngọc Sum, Giáo sư Tiến Sĩ Trần Huy Bích, Nhà văn Nguyễn Quang, Nhà văn Chinh Nguyên và phu nhân,   Thi sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga, Nhà văn Vi Khiêm, Nhiếp ảnh gia Paul Lê Văn.

Từ trái sang phải: Minh Thư, Thụy Lan, Ông Bà John & Susan Tạ

Đây là bữa tiệc Tân Niên đầu tiên mà Liên Nhóm NVNT & TTG họp mặt và trong bầu không khí ấm cúng ấy, mọi người hình như rất vui khi được họp mặt cùng với các vị huynh trưởng trong bữa tiệc đầu năm, nhất là khi nhận thấy các vị với sức khỏe vẹn toàn. Những lời chúc tụng đến các vị niên trưởng, thành viên và thân hữu xen lẫn tiếng cười vang dội, bao phủ cả khánh phòng.

GS Tiến Sĩ Trần Huy Bích

Từ trái sang phải: Thụy Lan, Lệ Hoa, Minh Châu,
Chị Ngọc Hà (Phu nhân của GS Lê Văn Khoa), Chị Bảy Minh Khai (Em của NS Lam Phương),
Chị Susan Xuân Tạ (Phu nhân của Ông John Tạ, Chủ tịch của công ty dược thảo Princess Lifestyles)

Nhà văn Trần Việt Hải tỏ vẻ hài lòng cho buổi họp mặt hôm nay, anh đã chia sẻ cảm tưởng và niềm mong ước tổ chức một buổi tiệc cho các vị niên trưởng. Vì đây là buổi họp mặt quý giá để mọi người có cơ hội cầu chúc tất cả những bậc niên trưởng đáng kính: ”Phúc như Đông Hải, thọ tựa Nam Sơn”… vạn sự tốt đẹp trong năm Quý Mão và những năm kế tiếp. Bởi “Thời gian trôi đi thật nhanh và nó cũng chẳng chờ đợi ai!”. Thật vậy, sức khỏe con người cũng không thể chống chọi trường kỳ với thời gian bất tận. “Thời gian thì vô hạn, mà con người thì có hạn!”. Do đó, ngày nào còn được gặp gỡ vui vầy… thì những cuộc sum họp… Ôi! quý giá biết bao!

Tù trái sang phải: Kiều My, Khánh Lan, Lệ Hoa, NV Việt Hải, Thụy Lan, Minh Thư

Tiệc Tân Niên hôm nay càng tô điểm thêm niềm phấn khởi do sự hiện diện đầy nhiệt tình của những vị khách từ phương xa đến. Đó là nhà văn Chinh Nguyên và phu nhân từ San Jose; cô Thái Loan từ mãi trời Tây, Paris, đã góp mặt trong dịp này. Đặc biệt, nữ ký giả kiêm nhà văn Kiều Mỹ Duyên cũng đến tham dự buổi tiệc chúc thọ hôm nay. Thật cảm động khi biết chị ăn chay trường nhưng chị vẫn đến chung vui với hội và để cùng bạn hữu chúc thọ cho các huynh trưởng. Qua bao năm tháng, chị luôn dành mọi ưu ái cho nhóm NVNT & TTG. Ôi, tấm chân tình của chị! Thật cao quý!

Phóng Viên, NV Kiều Mỹ Duyên và NV Khánh Lan

Mọi người vừa thưởng thức những món ăn rất ngon của nhà hàng, vừa chuyện trò, trao đổi những mẫu chuyện thường ngày trong cuộc sống. Thỉnh thoảng có những tràng vỗ tay vang rền, hay những tiếng cười giòn tan thay cho tiếng pháo. Thật thú vị làm sao, khi ở hải ngoại mà chúng ta cũng tìm lại được hương vị của ngày Tết như lúc còn ở quê nhà; mặc dù không đậm đà lắm, nhưng ít ra cũng còn lại “một thoáng hương xưa”… Bên cạnh chúng ta vẫn còn các huynh trưởng, vẫn còn bạn bè, vẫn còn tình đồng hương nơi xứ người, trong bữa tiệc hội ngộ Quý Mão.

Ngoài ra, Kiều My nhận thấy có những món quà thật ý nghĩa (Tim Não Hoàn và Bài Độc Bổ Phổi) của ông bà John & Susan Tạ, Chủ tịch Công ty dược thảo Pricess Lifestyles, riêng tặng cho các vị niên trưởng. Những món dược thảo hảo hạng giúp ích cho sức khỏe của những bậc huynh trưởng. Kiều My rất cảm kích  tấm lòng hào hiệp của ông bà John Tạ.

Chương trình được tiếp tục với giọng ngâm điêu luyện của Ngọc Quỳnh qua sáng tác của nữ sĩ Dương Hồng Anh, đã làm mọi người thích thú:

ĐẦU XUÂN HỌP BẠN

Cali trời thơ mộng

Rủ xuân về chiều nay

Mang theo hồn non nước

Thơ nhạc đến tràn đầy

Nghe gió xuân xưa về

Thềm hoa ngát hương quê

Cùng nhau tay nắm tay

Cùng nhau ta đến đây

Chiều thơ nhạc bừng say

Cùng nhau ta đến đây

Bài thơ nào cho nhạc

Hồng lên má hây hây

Bên nhau vui ca hát

Bản tình ca réo rắt

Yêu quê hương, yêu người

Yêu tha nhân yêu đời

Nhạc thơ nào ngây ngất

Cho hồn nhiều ngất ngây

Hoa nở muôn ngàn đóa

Theo gió về hương bay

Nắm tay nhau múa hát

Ru hồn xuân bát ngát

Nhìn lên từng ánh mắt

Hoa yêu thương rạng ngời

Cali ấm nắng vàng

Nhạc thơ xuân rộn ràng

Dư âm còn lắng động

Tình nghệ sĩ chứa chan

Hội trường vui vui quá

Bút hoa trải ngọt vần

Bâng khuâng khung trời mộng

Lãng đãng một chiều xuân…

Nữ sĩ Dương Hồng Anh đã cảm tác bài thơ Đầu Xuân Họp Bạn để dành tặng cho tất cả thân hữu trong dịp Xuân về. Mặc dù tuổi hạc đã cao, nhưng tâm hồn thi sĩ vẫn còn lai láng và trẻ trung như mùa xuân tươi thắm. Xin chân thành cảm tạ nữ sĩ và kính chúc nữ sĩ dồi dào sức khỏe, tinh thần minh mẫn hầu tiếp tục làm thơ nhé!

Riêng nhà thơ Lê Trọng Nguyễn Nga, hôm nay thật đẹp và tươi tắn trong chiếc áo dài màu đỏ thẵm, khiến mọi người phải trầm trồ. Thật vui, khi thấy tác giả của tập thơ “LẬT TRANG SÁCH CŨ” rất “an nhiên tự tại” để thưởng thức những khoảnh khắc đáng ghi nhớ và khó phai trong tâm hồn.

Thật bất ngờ và đặc biệt khi mọi người được nhận bao lì xì đỏ nho nhỏ, trong đó có tờ vé số mệnh giá 35 triệu Mỹ kim, nếu trúng lô độc đắc. Đây là món quà rất hay! Tuy nhỏ, nhưng biết đâu nó sẽ thật lớn! Kiều My chúc cho quý vị nào trong nhóm chúng ta được trúng vé số…thì cả họ sẽ được nhờ, phải không ạ? Good Luck!

Từ trái sang phải: NV Phóng Viên Kiều Mỹ Duyên, Ái Liên, Lâm Dung, Kiều My, Khánh Lan,
Lệ Hoa, NV Việt Hải, Thụy Lan, Minh Thư, Minh Châu, Ngọc Quỳnh.

MC Thụy Lan giới thiệu giọng ngâm truyền cảm của NV Khánh Lan qua bài thơ của thi sĩ Tha Nhân; mà tác giả đã cảm tác qua hai câu đối của nhà văn, nhà thơ Trần Việt Hải trong một thiệp chúc Tết đầu năm mà anh gởi qua email:

                             “Trời thêm tuổi mới, năm thêm thọ

                             Xuân khắp càng khôn, phúc khắp nhà”

Thi sĩ Tha Nhân đã cảm tác hai câu đối trên qua bài thơ thất ngôn bát cú để kính tặng quí vị cao niên, ông đã làm bài thơ NĂM MỚI CHÚC THỌ theo thể thơ: ”Tung Hoành trục khoán” mà câu đầu làm trục tung và câu 2 làm hoành,  như sau:

NĂM MỚI CHÚC THỌ

                             TRỜI ở trên cao ban thái hòa

                             THÊM điều nhân nghĩa nét tinh hoa

                             TUỔI là quà tặng, phô hiền đức

                             MỚI hưởng thong dong tận lúc già

                             NGƯỜI ngó vui tươi nên nói trẻ

                             THÊM nhìn yếu đuối bảo rằng già

                             THỌ như tùng bách…xin cầu chúc

XUÂN KHẮP DƯƠNG GIAN…PHÚC KHẮP NHÀ...

Thi sĩ Tha Nhân cũng là một thành viên trong Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian. Tuy ở xa không thể tham dự buổi họp mặt, nhưng ông cũng gửi đến chúng ta tấm lòng ưu ái của ông đối với hội. Thành thật cảm ơn và cầu chúc thi sĩ năm mới vạn sự như ý.

CÁT BÁNH CHÚC TH

Chiếc bánh ngọt lớn chúc thọ cho bậc niên trưởng được cắt ra, như chia sẻ ngọt bùi với nhau. Trong lúc ban tam ca cùng xướng lên bản nhạc NVNT & TTG hành khúc: BẠN BÈ TÔI – thơ của nữ sĩ Dương Hồng Anh, nhạc sĩ Lâm Dung phổ nhạc. Và đây cũng là lúc kết thúc bữa tiệc Chúc Thọ cho các niên trưởng. Mọi người chia tay nhau trong lưu luyến và hy vọng sẽ gặp lại đầy đủ vào dịp Tết 2024.

Từ phải sang trái: NV Kiều My và Lệ Hoa (Phu nhân của NV Việt Hải)

Tân niên bạn hữu sum vầy

                   Chúc mừng năm mới tràn đầy niềm vui

                    Trời ban phúc lộc chan hòa

                   An khang thịnh vượng… nhà nhà ấm no

Kiều My, Tết Quý Mão 2023