Tin tức

Mùa Thu Sài Gòn với Khánh Lan, Thụỵ Lan và Trầm Hương Pu

Nhân nhận được thi tập mới mới của thi sĩ Trầm Hương Pu vừa in xong, nhà văn Nguyễn Vĩnh Thịnh gửi biếu chúng tôi. Hai ông bà văn nghệ sĩ này đều nhà giáo tại miền Nam tự do trước năm 1975.

Em hỏi anh có mùa thu Sài Gòn ?

Tôi biết một mùa thu Sài Gòn | Radio Tâm Sự

GS. Nguyễn Vĩnh Thịnh là cựu học sinh Petrus Ký, do vậy chúng tôi quen biết nhau. GS. Thịnh cho ấn hành nhiều tác phẩm, trong số tác phẩm ông cho ấn hành, tôi rất quý tác phẩm biên khảo mang nét triết học tâm linh, Triết Học Phật Giáo và Những Luận Đề. Với nhà thơ Trầm Hương Pu, bà yêu thơ, bà say thơ, thơ bà dã được dăng tải ở nhiều nơi như Mỹ, Canada, Úc, Pháp…. Trong tác phẩm trước mặt tôi đây: Tình Nhẹ Như Tơ, một thi tập gần một trăm trang, bìa rất thẩm mỹ, màu xanh lơ ở đầu bìa lan toả xuống, chen lẫn tím nhạt gần cuối bìa với tên tác giả Trầm Hương Pu . Tôi thoáng nghĩ người tao bìa ngỏ ý biệu lộ đây là những dòng thơ nối kết nhiều niên kỷ khi tác giả thanh xuân rồi ngày nay khi chiều về. Viết giới thiệu sách do GS. Nguyễn Khắc Phụng, Ph.D.; Thật vậy, thi tập gồm những bài thơ tình yêu thương nhuóm chất lãng mạn cho đến những bài thơ nhắc nhớ thiên nhiên và quê hương. Ví dụ như trích đoạn:

Mùa thu Sài Gòn

Buổi sáng trời se lạnh

người Sài Gòn gọi thu, với những cơn mưa đổ về

sáng trưa chiêu, bất chợt

làm dịu đi cái cái nóng oi bức của miền quanh năm hai mùa mưa nắng

(Tôi ra di mang theo mùa thu Sài Gòn, Trầm Hương Pu).

Thơ tình của Trầm Hương Pu xin trích đoạn tiêu biểu như bài thơ làm tựa dề cho bìa sách, đăng ở trang 69 như sau:

Tình một thưở như sương

Nhẹ nhàng như phím nhạc

Như cung sầu cung thương

Tơ vương sầu không dứt

(Tình Nhẹ Như Tơ, Trầm Hương Pu)

Chúng tôi đọc những bài tình thơ ướt át khác như Trầm Hương, Nụ Cười Còn Lưu Dấu, Hạ Buồn, Độc Thoại, Mơ, Buồn, Cơn Mưa Buồn, Bâng Khuâng, Giấc Mơ Buồn, Tình Nhẹ Trầm Hương, Này Em,….

Ba anh em chúng tôi, Thuỵ Lan, Khánh Lan và Việt Hải bàn nhau về mùa thu trong thi ca, mùa thu ở các nơi. DĨ nhiên phải có mùa thu Sài Gòn. Nói tới thu Sài Gòn. Chúng tôi nhớ đến nhạc của Ngô Thụy Miên, như bài nhạc sau:

Em hỏi anh mùa thu Sài Gòn

Nắng còn vương vương trên hàng phố vắng

Em hỏi anh mùa thu Sài Gòn

Nước mắt bây giờ có như mưa tuôn

Sài Gòn đó em ơi

Nước mắt đau thương che bao nụ cười héo hắt trên môi

Cuộc đời đó em ơi

Đã quá gian nan cho bao phận người chơi vơi một thời

Tìm đâu tháng năm xưa

Đâu nắng như thơ, đâu mưa tình cờ, lá hát như mơ

Và đường phố quanh đây

Nghe vẫn chưa quen bao nhiêu nhọc nhằn kiếp sống hôm nay

Như mùa thu về qua một trời

Áo lụa năm xưa đâu còn phố cũ

Anh giờ như mộng du một đời

Em có bao giờ thấu cho lòng anh…

(Thu Sài Gòn).

Để xem thi tập của tác giả Trầm Hương Pu hay GS. Phạm Thị Trí, xin tham khảo các link sau đây….

https://tongphuochiep-vinhlong.com/tag/tram-huongptt/…

https://online.fliphtml5.com/edkn/ukee/…

https://tongphuochiep-vinhlong.com/2020/10/mot-goc-mua-thu/

Thử bàn về chủ đề Mùa thu Sài Gòn ta mang theo trong miền ký ức hay là bất cứ mùa thu nơi đâu có lá vàng rơi công viên, với khí hậu ôn hoà dễ chịu, dù là ở Âu châu, Mỹ châu, Á châu,…

Đầu tiên, nhìn về các mùa trong năm như Xuân Hạ Thu Đông theo từng tháng thì tính theo âm lịch, tháng Giêng, tháng 2, 3 là mùa Xuân; tháng 4, 5, 6 là mùa Hạ; tháng 7, 8, 9 là mùa Thu; 10, 11, 12 là mùa Đông. Theo cách tính này thì ngày mùng 1 tháng Giêng là ngày đầu của mùa Xuân. Nhưng âm lịch không phản ánh thực đúng sự biến thiên của thời tiết. Với Viêt Nam thì Sài Gòn ở vĩ độ 10 vùng ảnh hưởng nhiệt đới, được xem như có 2 mũa mưa nắng rõ rệt, Mùa thu hình như các tháng 10 dến 12 chỉ se lành lạnh, thu rất nhẹ. Còn Hà Nội ở vĩ độ 21 vùng ảnh hưởng ôn đới, Thu Hà Nội rất rõ nết. Vì miền Bắc có 4 mùa trong năm. Nhiều quốc gia ở vùng ôn đới sẽ cảm nhận được rõ rệt đặc trưng của các mùa trong năm và các đặc tính thời tiết cụ thể như mùa xuân ấm áp hoa nở khắp nơi, mùa hè nóng nực, mùa thu mát mẻ, mùa đông giá rét. Như đã nói tại Việt Nam chỉ có ở miền Bắc chúng ta mới cảm nhận được thời tiết 4 mùa trong năm còn lại miền Nam chỉ có 2 mùa; Thực sự đó là mùa nắng và mùa mưa. Khí trời của các mùa xuân hạ thu đông theo nhiệt độ khí hậu như sau:

Mùa xuân : từ 10 – 12°C

Mùa hè : cao hơn 22°C

Mùa thu : từ 10 – 12°C

Mùa đông : khí hậu dưới 10°C

Nhà văn Thụy Lan kể về kỷ niệm mùa thu Sài Gòn trong nỗi nhớ tiềm ẩn trong dĩ vãng, nỗi nhớ Sài Gòn nay định cư nơi xứ người nên thời gian chỉ còn là khi ngồi ngắm một cơn mưa thu hoa dầu trong gió, dưới bầu trời loang nắng. Sài Gòn làm văn nhân nhớ nhiều ký ức cơn mưa thu về tháng 10, khi hoa dầu bay trong gió, dưới bầu trời loang nắng. Sài Gòn vẫn là Sài Gòn vấn vương có nắng mưa, như thời gian và trong bài hát Thu Sài Gòn của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã đem chúng tôi về với những ngày mùa thu khi ta thấy Sài Gòn chuyển mùa chút se lành vì trời đổ mưa.

Em hỏi anh mùa thu Sài gòn

Nắng còn vương vương trên hàng phố vắng

Em hỏi anh mùa thu Sài gòn

Nước mắt bây giờ có như mưa tuôn

Trong vòm trời ký ức, mùa thu Sài Gòn hiện lên trong hồn với những tia nắng vào sáng sớm và chút se lạnh nhẹ nhàng của những cơn gió chiều vờn bay mái tóc và xoay tròn vài chiếc lá vàng trên phố hay những cơn mưa rả rích trong tiếng nhạc ru không gian thu về. Bàn luận về ý tưởng qua bài thi ca Tôi ra di mang theo mùa thu Sài Gòn, khi xem cảm tác của nhà thơ Trầm Hương Pu, hình như ai đã ở lâu với Sài Gòn thì kỷ niệm phải có, và đã mang theo như hồn thơ Trầm Hương Pu,

Thông thường đa số người ta hồ nghi Sài Gòn có mùa thu. Thụỵ Lan cho là Sài Gòn có mùa thu khi khí trời chuyển mùa từ mùa hè oi bức nhẹ nhàng sang thu dễ chịu. Ta trầm mặc nghĩ ngợi về Sài Gòn nhe nhàng bước sang thu khi cánh phượng hồng dần rũ cánh, tiếng ve vọng vang tắt hẳn trên những con đường, trong không gian thiên nhiên và khi trời Sài Gòn bỗng mây xanh trên cao vời vợi với chút nắng vàng e ấp dưới hàng cây lác đác lá vàng rơi. Mùa thu ghé ngang Sài Gòn khi cơn gió se lạnh tràn về trong tháng 10. Cái lạnh vào buổi sáng sớm nhè nhẹ dịu dàng. Cái lạnh chỉ vừa chớm dâng lên cảm giác thu sang, khi những cơn gió heo may làm tóc bay bay trong buổi sớm tinh mơ. Thật vậy, Sài Gòn lúc sang thu đẹp thi vị và nhẹ nhàng e ấp. Hình như hàng cây vươn mình như cao hơn, trời như xanh hơn, và tiếng xào xạc của bước chân báo hiệu mùa tựu trường trong kỷ niệm.

Nắng thu gió vờn lao xao

Cổng trường mở rộng đón chào học sinh

Cho năm học mới yên bình

Người người đổ đạt cung nghinh nhân tài

Mùa thu Sài Gòn ít lạnh hơn Huế và Hà Nội, vì 2 thành phố này ở vĩ dộ cao hơn ở hướng trên vùng ôn đới. Ví dụ như thời tiết mùa thu hiện nay, ngày 10/30/20, Hà Nội nhiệt độ ban ngày là 77°F, Huế 78°F và Sài Gòn 84°.F lúc 10 giờ sáng. Nhiệt độ Huế và Hà Nội mùa thu năm nay khá gần nhau, lạnh hơn ở Sài Gòn. Nhiệt độ 84°.F tương đương với 23° Celsius. Mùa thu Sài Gòn của Trầm Hương Pu, hay của tất cả chúng ta như se lạnh, không cần khoác áo manteau dầy hay pardessus khi đi ra phố.

Xin chúc mừng thi sĩ Trầm Hương Pu. với tác phẩm mới Tôi ra di mang theo mùa thu Sài Gòn, do giáo sư Nguyễn Vĩnh Thịnh gửi biếu. Chúc mừng ông bà.

Doris Thuỵ Lan, Los Angeles.

Đấy là phần văn nhân Doris Thuỵ Lan chia vui cùng 2 giáo sư cũng là hai thi văn nghệ sĩ Nguyễn Vĩnh Thịnh và Phạm Thị Trí. Kế tiếp là phần đóng góp của nhà văn Khánh Lan bàn luận về bài thơ nỗi nhớ quê hương qua bài thi ca Tôi ra di mang theo mùa thu Sài Gòn, nhà thơ Trầm Hương Pu…

Khánh Lan hỏi câu hỏi ngộ nghĩnh “Sài Gòn Có Mùa Thu không?”. Hỏi có nghĩa câu trả lời đã có theo ý tôi đoán. Ký ức nhìn về thì Sài Gòn có những ngày mưa, mà cứ ngỡ như mưa thu rơi trên phố.

Nhắc đến Sài Gòn người ta nghĩ ngay đến sự sầm uất, náo nhiệt, liên tưởng tới khói bụi và những dòng xe nườm nượp như mắc cửi; rồi bỗng dưng cơn giông kéo mây đen về thật nhanh, mưa như trút nước, nhưng chỉ một lúc thôi thì trời quang đãng, mưa tạnh và nắng lại trải dài trên những con đường vẫn còn loang nước mưa trũng. Nét đẹp khác của mùa thu Sài Gòn như Thụỵ Lan và Trầm Hương Pu cho văn thơ. Khi mùa thu ghé ngang Sài Gòn khi mà tiết trời bỗng se se lạnh vào buổi sáng sớm. Cái lạnh nhè nhẹ dịu dàng. Cái lạnh theo Khánh Lan như thu về ở Đà Lạt, Luxembourg, Amsterdam, Dartmouth, Boulder, Chiang Mai, Đài Bắc, hay Seoul,… khi thu sang chỉ vừa chớm, khi những cơn gió heo may làm tóc ai bay bay trong buổi sớm tinh mơ. Không như thu có những thiếu nữ choàng manteau, caban hay pardessus loại nhẹ trên phố xá Milan, Paris, London hay Tokyo. Thu Sài Gòn khung cảnh se lạnh trời kia trên phố Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, Tư Do,… có người thiếu nữ nhè nhẹ kéo kín cổ chiếc áo khoác mỏng, nét đẹp đơn giản như trời Sài Gòn vào thu.

Sài Gòn mùa thu bạn còn nhớ ta bước đi chầm chậm dưới những hàng me ở trung tâm thành phố. Những hàng me dọc theo những con phố để khung cảnh đáng yêu hơn, dĩ vãng có một Sài Gòn đầy lãng mạn và mộng mơ. Ai đi ngang những con đường có lá me bay dường như cũng chạnh lòng mình cảm nhận nỗi man mác thú vị bóng mát Sài Gòn dù phố Gia Long, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Duy Tân, Công Lý,… Thu Sài Gòn là thế đấy. Mùa ôn hoà nhưng thú vị, nét thi ca lãng mạn của nó ẩn hiện ra một thu Sài Gòn rất riêng khi nhìn thấy lá me gió ru nhẹ xao xác, vương lên tóc người thiếu nữ với tà áo dài trắng bay phất phới đang đi Honda dame, hay xe Cady hướng xe đến trường…

Nỗi nhớ Sài Gòn của Trầm Hương Pu trong thi ca khiến anh em chúng tôi ghi nhận những dòng này, California chúng tôi hay Montreal của ông bà văn thi nhân, thu về cho tiết trời dịu dàng, lá vàng nhẹ rơi, trong khung cảnh mùa thu, tất cả chúng ta dang tìm về kỷ niệm cũ, Tháng 10 thu sang Sài Gòn da diết nỗi nhớ những kỷ niệm đã qua, những người đã xa…Thời gian làm quên mau mà thời gian cũng làm nhớ sâu lắng. Nỗi nhớ như sợi dây thật mảnh mai, nhưng thật sắc cứa vào ký ức vỡ òa kỷ niệm. Vết thương 1975 như không nhìn thấy mà sao không thể liền lại nỗi nguôi ngoai.

Mùa Thu Sài gòn

Thu Sài gòn mang theo góc nhớ

Mộng mơ nhiều bên ni bên nớ

Tĩnh nhẹ như tơ thu lãng đãng

Thơ Trầm Hương ru về dĩ vãng !….

Melinda Khánh Lan.

Lời sau cùng chúng tôi chúc mừng thi nhân Trầm Hương Pu với dứa con tinh thần, thi tập Tinh Nhẹ Như Tơ được gặt hái nhiều thành công, được giới tao nhân mặc khách yêu chuộng hỗ trợ khi ra mắt sách..Xin chúc mừng, chúc mừng !

Việt Hải, Thuỵ Lan và Khánh Lan.

—————————-

Cám ơn Thuỵ Lan và Khánh Lan.cho nhận xét về thi phẩm Nỗi nhớ Sài Gòn của nhà thơ Trầm Hương Pu, tức giáo sư Phạm Thị Trí bên khung trời Canada. Những gì hai bạn góp ý tưởng và chúc mừng khá thi vị, nhất là chia sẻ bài thơ Tôi ra di mang theo mùa thu Sài Gòn, của nhà thơ Trầm Hương Pu, Thiết nghĩ anh em chúng ta đều có kỷ niệm với mùa thu Sài Gòn. Để kết thúc tôi xin gửi tặng đôi uyên ương thi văn nhân Trầm Hương Pu và Nguyễn Vĩnh Thịnh, cùng các văn thi hữu các nơi bài thơ nhớ Sài Gòn, khi Sài Gòn là người tình ta mang theo trong tâm tưởng…. Theo lối suy nghĩ của nhà thơ Rudy Francisco, ông chỉ sáng tác đoản thi, hay thơ ngắn như sau:

“Parfois, de courts poèmes ou de simples poèmes occupent encore le plus d’espace dans nos cœurs”.(Sometimes short poems or simple poems still hold the most space in our hearts).

Việt Hải Los Angeles: Em yêu, Sài Gòn của anh .

“Em yêu, Sài Gòn của anh …

Trái tim ai chạm đến mùa thu đến bây giờ.

Sài Gòn mùa thu trông thật đáng yêu trong vẻ đẹp thu sang

Hỡi ai suy tưởng Sài Gòn chỉ có mùa mưa và nắng.?

Mùa thu ngập cả một bầu trời thơ mộng như giấc mơ em ”.

(Việt Hải Los Angeles)

“Chérie, mon Saigon …

Dont le cœur touche l’automne à venir.

L’automne de Saigon est si adorable dans sa beauté

Dont les juges Saigon n’a que des saisons pluvieuses et ensoleillées.?

L’automne est rempli d’un ciel poétique comme mon rêve ».

(Viet Hai Los Angeles)

“Darling, my Saigon…

Whose heart touches autumn coming now.

Saigon’s autumn looks so adorable in its beauty

Whọ judges Saigon is only having rainy and sunny seasons.?

Autumn is filled with a poetic sky as my dream”.

(Viet Hai Los Angeles)

Mong gặp nhị vị quý văn thi nhân tại California nếu có qua đây, thủ dô người Việt tự do khi ra mắt sách.

Việt Hải Los Angeles.

————————————————————————–

Sau đây xin đính kèm lời tự tiình mùa thu của thi nhân Trầm Hương Pu….

Nhớ Sài Gòn Mùa Thu để xem MỘT GÓC MÙA THU.

Ngày đăng: 12/10/2020

Tháng mười, sau lễ Tạ ơn,( Ở Canada lễ Tạ Ơn, vào ngày thứ hai của tuần lễ thứ nhì trong tháng mười, sớm hơn ở Mỹ ) là chính thu. Sẽ không còn những chiếc lá xanh, lá thật sự đổi màu, thu đẹp nhất là lúc nầy, nhất là hàng cây bên đường, trong công viên hay ở những cánh rừng phong( nhiều lắm nơi đây) và khoảng độ 1 tuần… lá sẽ bắt đầu… lìa cành rơi theo cơn gió.

Tôi nhìn đám cúc Họa mi. đang héo dần dưới làn gió se se lạnh.

Màu trắng thanh khiết, mang hương sắc tinh nguyên của đất trời… ngày nào… đang đỗi màu tàn úa.

Hương cúc không còn nồng…hương chết theo mùa gần cuối thu. Hương nhạt theo những cơn mưa thu dù không nặng hạt.

Mời xem link rất hay: Ebook thơ “Tình nhẹ như tơ” của Trầm Hương Ptt

https://tongphuochiep-vinhlong.com/tag/tram-huongptt/?fbclid=IwAR1gPTtojHmG4yV-NOEe3LkcXOXbzDPajZGlk5GIpbZ4x5GD-cmRAtMiUpc

“Thu ơi. Hãy giữ lại giùm tôi chút nắng vàng lẫn chút yêu thương hương mùa cũ”

Mùa thu không đáp lời tôi… mùa thu đang bước dần qua cánh cửa thời gian.

Rồi không lâu nữa, mùa đông sẽ về. Từng cơn gió đầu đông lướt qua song..Trái tim tôi nghe chừng lạnh lắm.

Trong khoảng thời gian giao mùa thu- đông, khi nhìn hàng cây trơ cành , những sắc thu đã mất, bầu trời có những hôm xám đục, gió lạnh từ phương bắc thổi về, con người dễ bị trầm cảm, nếu không có niềm vui gia đình, bạn bè chia sẻ tâm tư, hoặc tự tìm cho mình niềm vui qua viết, đọc, xem phim, nấu ăn, đi du lịch, chụp ảnh… hay tìm đến tôn giáo mà mình đặt niềm tin, có người đêm đêm đi khiêu vũ, hát karaoke cùng một số bạn bè cùng sở thích… Mọi người đang cố thích nghi với thời gian và cuộc sống…

Lúc nầy, vì bệnh dịch đang trở lại đợt 2 trong thành phố. Những nơi giải trí vui chơi, hàng quán vừa mở cửa chưa được bao lâu thì có lệnh đóng cửa lại . Bài học mang mask, nhớ rửa tay, giử khoảng cách ít nhất 2 m được nhắc nhở thường xuyên trên t.v. Hạn chế tụ hợp đông người, giới hạn trong nhà 10 người, ngoài sân 25 người. Thành phố kêu gọi bải bỏ ngày Halloween của trẻ em vào cuối tháng 10.

Mọi người thật sự âu lo, nhất là sắp đến mùa dịch cúm hằng năm, cộng thêm dịch Covid lây lan. Tôi đang tìm cho mình niềm vui để vực mình dậy, vì mọi người đang lo bệnh trầm cảm sẽ xảy ra nhiều hơn, nhất là mùa đông năm nay.

Nhìn mùa thu tàn…Tôi ngộ ra … đời không có gì là hằng cữu, muốn tâm bình yên cũng khó lắm. Làm sao để “ tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ?

Trầm Hương Ptt — with Mindy Pham Luu and LAT … 65 others

(Cho những ai yêu mến mùa thu).