Sinh Hoạt,  Tin tức

Tường trình buổi tổ chức giới thiệu hai đứa con tinh thần của Yên Sơn

Tuyển tập truyện ngắn “Mưa Nắng Bên Đời” và CD Nhạc “Góp Chút Hương Cho Đời”
Tại Quận Cam, California ngày 11 tháng 11 năm 2018.

Orange County, thủ phủ Sài Gòn Nhỏ, là Cộng Đồng người Việt đông hàng thứ hai ở hải ngoại, chỉ sau thành phố San Jose, Cali và trước Houston, Texas. Vì thế, cuối tuần nào cũng có những sinh hoạt cộng đồng rất nhộn nhịp, chưa kể tất cả các việc quan hôn tang tế của chúng ta đều phải đợi cuối tuần.

Riêng ngày 11/11/2018, từ 1g trưa, chung quanh tâm điểm Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa cũng có rất nhiều sinh hoạt Cộng Đồng; nhưng đặc biệt lễ kỷ niệm 30 Năm ngày thành lập Little Saigon, và tổ chức họp mặt tất cả các trung tâm Việt Ngữ trong vùng đã thu hút rất nhiều quan khách, thi văn hữu, bạn hữu. BTC đã rất lo lắng cho buổi tổ chức giới thiệu hai tác phẩm mới của Yên Sơn từ mấy tuần trước. Dù vậy, nhờ sự giúp đỡ hết lòng của BTC và các nhóm bạn bè, nhất là Việt Hải, Trần Mạnh Chi và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật đã liên tục phát sóng trên các đài truyền hình địa phương và phương tiện FB cũng như internet.

Hôm nay là một ngày đẹp trời như thường lệ của vùng nắng ấm Cali. Trong lòng vui với cảnh vật chung quanh nhưng không khỏi hồi hộp. Buổi sáng gọi điện thoại cho chủ nhân hội trường để xin được nhận phòng sớm hơn dự định vì trong thiệp mời ghi giờ tiếp tân cùng lúc với giờ nhận phòng. Cũng may được Duy Nhật vui vẻ chấp thuận và hẹn tôi sẽ đến lúc 10g30.

Vừa đến nơi đã thấy bạn Trần Mạnh Chi cười tươi. Anh em đứng chờ không bao lâu thì vài người bạn học, bạn KQ và anh Quy cũng đã có mặt. Thêm một lúc nữa DN đến mở cửa là anh em rộn ràng lo việc “treo đèn kết hoa”. Hội trường là một tụ điểm nổi tiếng đối với bà con “hát cho nhau nghe” và “nhảy đầm dưỡng sinh” trong vùng. Hội trường tự nó đã rất khang trang, sang trọng với sàn nhảy rộng rãi, ghế bàn rất tươm tất, trang nhã xếp sẵn vài lớp chung quanh tường. Theo DN, đã có sẵn hơn 120 chỗ ngồi và cho chúng tôi toàn quyền xếp đặt theo ý muốn. Chúng tôi chỉ thay đổi một số bàn ghế gần podium và xin DN mở kho cho mượn thêm mấy chục chiếc ghế nữa để xếp thành mô hình lớp học trước bục trình diễn.

Sau hơn nửa tiếng thì mọi việc đâu vào đó, từ banner trên sân khấu, trước cửa đến đồ ăn, thức uống. Các phu nhân của bạn đồng khoá 4/69 KQ đã giúp cho một bữa ăn nhẹ nhưng rất thịnh soạn, thừa đủ cho 200 khách mời; chỉ tiếc 20 chai rượu vang không được vào cửa.

Dù Thiệp Mời để giờ tiếp tân là 11g, nhưng trên các phương tiện thông tin chúng tôi thông báo giờ tiếp tân và ăn nhẹ từ 12g đến 1g chiều. Thế mà lúc 11g đã có rất đông khách đến. Trong số nầy có nhiều bạn bè và thân hữu đến từ những nơi xa như San Jose, Fresno, San Diego… Và vì có nhiều người cần phải rời sớm để đi tới những tổ chức quan trọng khác như Thị trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Tony Lâm, và một số nhân sĩ tên tuổi trong vùng trong đó có vài diễn giả của chương trình nên vừa lúc 12g30 chúng tôi buộc phải bắt đầu phần giới thiệu tác phẩm chính thức.

Lúc đông nhất thấy gần chật hội trường có sức chứa 180 chỗ ngồi. Nhưng liên tục có kẻ đến người đi. Có nhiều người đi luôn cũng có người đi rồi trở lại chung vui. Nói chung, không khí rất đầm ấm, thân tình. Ngoài số đông tôi có thể nhận ra, số còn lại là những khách mời rất đặc biệt của BTC cũng như do sự vận động của anh chị em, bạn hữu, văn thi hữu tại địa phương.
Thành phần tham dự gồm (xin lỗi không nhớ hết):
– Chính quyền sở tại: Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí và phu nhân, nghị viên Tony Lâm.
– Giáo sư: Trần Huy Bích, Dương Ngọc Sum, Nguyễn Song Thuận, Ngọc Loan, Phạm Thị Huệ, Cao Văn Hở, Phạm Trần Anh, Quyên Di, Lê Thị Đường, Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Hữu Thời…
– Văn Thi Hữu địa phương: Lê Thị Việt Nam, Tha Nhân, Y Cao Nguyên, Nguyễn Ninh Thuận, Trúc Giang, Hoàng Vinh, Tony Phước, Võ Ý, Lê Văn Sáu, Triều Lam Hồ…
– Võ Thuật: Võ Sư Trần Như Đẩu, Võ Sư Tom Võ.
– Trường, Nhóm: LTTH Long Khánh, LTTH Quảng Ngãi, Học Bổng Nguyễn Thái Học, Văn Đàn Thời Đại, VH Nam Cali, CHS Gia Long, CLB Tình Nghệ Sĩ, Nhân Văn Nghệ Thuật, Tiếng Thời Gian…
– Cựu Quân Nhân: KQ Miền Trung Cali, Võ Bị, Thủ Đức, Khoá 4/69, quý niên trưởng KQ.
– Ca nghệ sĩ: Ngọc Quỳnh, Trần Thạch, LD Phú, Phạm Thuỵ, PKNhựt & Ái Liên, Bích Ty…
– Truyền thông: Du Miên, Nguyễn Văn Chuyên, Bích Ty, Thụỵ Vi, Ngô Vân Quy, Trần Mạnh Chi, Việt Hải.
– Diễn giả: Trần Huy Bích, Quyên Di, Nhóm Tiếng Thời Gian, Võ Kỳ Phong, Tạ Đức Trí.

Chương trình rất hài hoà, sống động với hai MC Ngô Vân Quy và Mộng Thuỷ. Các diễn giả ngắn gọn, súc tích, đầy đủ cộng với Ban nhạc Duy Nhật và các ca sĩ đã trình bày những nhạc phẩm trong CD rất tuyệt vời, được quan khách tán thưởng bằng những tràng pháo tay không ngớt.

Chương trình chính chấm dứt khoảng 3g chiều; tiếp theo sau là phần văn nghệ tự do rất sôi nổi, giống như dạng “hát cho nhau nghe”, kéo dài tới 5g chiều cho dù hầu hết quan khách lần lượt ra về. Chương trình chấm dứt bằng những bản hợp ca hùng mạnh, vui nhộn với gần 20 ca sĩ lẫn ca lẻ, đứng chật cả podium rộng lớn. Cuối cùng, khách mời còn lại cùng với BTC khoảng 40 người đã chụp với nhau nhiều pô hình kỷ niệm. Sau đó một số anh chị em thân hữu gần 20 nhân mạng đã kéo nhau đến nhà hàng Bò 7 Món Hồng Ân để níu kéo cuộc vui dài thêm vài tiếng đồng hồ trước khi “lưu luyến chia tay”.

Buổi tổ chức được nhiều văn thi hữu địa phương đánh giá là rất thành công, so với những buổi ra mắt sách thời gian sau nầy, trong một ngày có rất nhiều tổ chức quan trọng. Xin trích một vài đoạn trong hai bài viết của hai bạn Việt Hải và Trần Mạnh Chi.

Việt Hải viết:

Buổi giới thiệu tác phẩm mới của thi sĩ và nhà văn Yên Sơn Trương Nguyên Thuận, từ Houston sang diễn ra thành công tốt đẹp. Tuyển tập truyện ngắn “Mưa Nắng Bên Đời” và CD Nhạc “Góp Chút Hương Cho Đời” được tổ chức tại:N T Studio, Westminster, California.Address: 15436 Brookhurst St, Westminster, CA 92683Ngày 11 tháng 11, năm 2018, lúc 11AM.

Cô Võ Minh Phượng đã cảm tác 4 câu thơ tặng tác giả tại chỗ:
Bâng khuâng mưa nắng trải bên đời
Lời thơ man mác, bóng chiều rơi
Về theo thương nhớ trong cung nhạc
Góp chút hương xưa gửi cho đời.
MP

Và Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, Chủ tịch Hội Hùng Sử Việt cũng gửi tặng 4 câu với lời phi lộ, “Chân thành cám ơn anh Trần Việt Hải và Ban Tổ Chức đã giúp buổi RMS của bạn tôi, nhà văn, nhà thơ Yên Sơn từ Texas xa xôi, tới quận Cam… Thật tuyệt vời!
“Mưa Nắng Bên Đời”… tôi đã hay
Mùa thu tuyệt diệu mới qua đây!
Quận Cam, “Góp Chút Hương” thơm ngát,
Thân tặng Yên Sơn, nhớ mãi ngày…
ST

Nhiều bạn bè, chiến hữu của Yên Sơn cũng như giới tao nhân mặc khách từ nhiều nơi tham dự, chung vui cùng buổi họp mặt văn học và dòng nhạc của Yên Sơn, họ đến từ San Diego, Houston, Dallas, Fresno, San Jose, Los Angeles, Ventura, Arizona, Bakersfield… Cách đây 16 năm, 2002, Yên Sơn cũng đã cho ra thi phẩm thứ ba “Một Đời Tưởng Tiếc” tại đây và bạn bè đến chia vui cùng anh, cũng đông không kém. Yên Sơn xã giao rộng, bạn bè anh nhiều là một yếu tố thành công…

 

Trần Mạnh Chi viết:

Hôm 11 tháng 11 năm 2018 là ngày ra mắt giới thiệu sách Tuyển Tập Truyện Ngắn “MƯA NẮNG BÊN ĐỜI’ và CD nhạc “GÓP CHÚT HƯƠNG CHO ĐỜI” do nhà văn, nhà thơ Trương Nguyên Thuận với bút hiệu “YÊN SƠN” được tổ chức tại NT Studio thuộc thành phố Westminster, California. Chúng tôi trong nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian là một trong thành phần hỗ trợ cùng một nhóm Cựu Nữ Sinh Gia Long San Diego và nhóm Cựu Sĩ Quan Không Quân VNCH đã liên hợp với nhà văn YÊN SƠN cùng anh Ngô Văn Quy, chị Bích Ty, Mộng Thuỷ cùng host chương trình này.

Lần đầu tiên một chương trình ra mắt sách rất được thành công trên mọi phương diện cả hình thức cũng như nội dung.

Cũng nhờ tác giả đã từng sinh hoạt lâu dài, sâu đậm trong nhiều lãnh vực và tích cực tham gia trong nhiều môi trường văn học từ trong nước cho ra tới hải ngoại. Nên đã có sự hiện diện của nhiều Giáo Sư, văn thi sĩ, tập thể Cựu Sĩ Quan Không Quân, Nhóm Cựu Nữ Sinh Gia Long, tập thể báo chí ngay cả các giới chức chính quyền sở tại như đương kim Thị Trưởng Tạ Đức Trí và cựu Thị Trưởng Tony Lâm đến tham dự và đã trao bằng tưởng lục của thành phố Westminster cho nhà văn Yên Sơn. Các diễn giả như Giáo Sư Trần Huy Bích, Giáo Sư nhà văn Quyên Di, Giáo Sư Song Thuận gởi gấm chia sẻ cảm tưởng đến sự hăng say, những nỗ lực đóng góp của nhà văn Yên Sơn qua nhiều thập niên…

Kinh nghiệm những lần tổ chức ở các nơi khác, có thể nói đây cũng là buổi tổ chức rất thành công về mọi mặt như lời của anh Trần Mạnh Chị và Việt Hải. Xin cám ơn BTC, cám ơn các bạn hữu, các chiến hữu, quý văn thi hữu… quý mến của tôi; và trân trọng cám ơn đến tất cả quan khách ân nhân đã dành một buổi chiều quý báu đến tham dự và ủng hộ cho buổi tổ chức giới thiệu hai đứa con tinh thần của Yên Sơn.
——————————————————————————
GIỚI THIỆU TRANG NHÀ:
http://thovanyenson.com
http://www.thanphongmartialarts.com

[/read]