Tin tức

Trung Tâm Asia 2019 và Tours ca nhạc: “Nỗi Lòng Người Đi” 60 năm (bài Trần Mạnh Chi)

Trung Tâm Asia 2019 và Tours ca nhạc: 

Nỗi Lòng Người Đi 60 năm (bài Trần Mạnh Chi)

Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 vừa qua, cùng với MC ThụyVy, Việt Hải và tác giả (Trần Mạnh Chi) ghé thăm Trung Tâm Asia, nhân dịp tìm hiểu về dự án âm nhạc giá trị: “Nỗi Lòng Người Đi”.

Theo lời giám đốc Thy Vân “Đây là tâm tư chung của bao nhiêu đồng hương, đồng bào đã lâu rồi, cũng ngót nghét trên 60 năm qua.”

Hồi tưởng lại khi nhạc phẩm “Nỗi Lòng Người Đi” mới ra đời và đã trở thành cao trào hoài niệm chuyến ra đi lần đầu của người viết cũng như hàng triệu người bỏ quê hương xứ sở mà ra đi, từ Bắc vào Nam trên 60 năm qua. Sau đó cũng như hàng triệu đồng bào, đồng hương và khán giả một lần nữa lại “ra đi di cư” làm lại cuộc đời mới khắp năm châu bốn biển sau 1975.

Nhìn lại sự tham gia của trung tâm ca nhạc Asia tại hải ngoại cũng đã trên 35 năm qua cũng mang một tâm tình hoài niệm đó. 

Nỗi Lòng Người Đi: “Mộng với tay cao hơn trời”

     Trong buổi lễ giỗ ba năm của tác giả “Nỗi Lòng Người Đi” vào tháng 11/2018, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn cũng tâm tình trong Thánh Lễ tại nhà thờ St Columbans rằng, “thuở ấu thời khi còn sống cùng cha mẹ anh em trong giáo xứ An Lạc Chí Hòa, mình vẫn tập hát bài “Nỗi Lòng Người Đi” và nhận thức những hình ảnh thật đẹp… “Mộng với tay cao hơn trời” của một thời thanh bình êm ả lúc bấy giờ.

 Từ nhiều năm qua, trung tâm Asia ngoài việc thành công lớn lao về các tác phẩm ca nhạc “Một thời chinh chiến” thì vẫn luôn đóng góp vô vị lợi cho đạo Thiên Chúa qua các đại hội, các giáo xứ cũng như ủng hộ Linh Tượng La Vang. Ngoài ra còn ủng hộ gia đình cựu quân nhân chiến sĩ thương phế binh, cô nhi qua đóng góp vô điều kiện cho các công trình đại nhạc hội, truyền hình và gây quỹ từ thiện và xây dựng cơ sở tôn giáo.

Trong số gần 100 chương trình DVD ca nhạc (bao gồm nhiều hình thức từ các chủ đề hoặc đánh số thứ tự, hoặc các chương trình đặc biệt như Asia Golden v.v.. và vài trăm CD ca nhạc các loại) “Trong năm nay – đánh dấu 60 năm “Nỗi Lòng Người Đi” nổi bật tại Sài Gòn và các tỉnh thành, vùng quê Việt Nam chính đã đến lúc chín mùi để họp bàn với một đội ngũ phụ trách nội dung kỹ thuật sáng tạo, nghệ thuật, cùng với các promoters để mang chương trình này đến với đồng bào đồng hương của mình”. Giám đốc Thy Vân nói.

     Ngay sau khi họp bàn về buổi gặp gỡ nội bộ với những cộng sự viên, ca, nghệ sĩ yêu mến trung tâm và nhạc sĩ Anh Bằng do “Nhân Ảnh Tân Văn và Tiếng Thời Gian” gợi ý – Thy Vân đã nhận lời thực hiện buổi chiều ca nhạc nhỏ ngay tại Trung Tâm Asia trong mùa Lễ Phục Sinh.

Thời điểm vào mùa Lễ Phục Sinh mang nhiều ý nghĩa của công cuộc chịu nạn và sống dậy của Chúa, và nghĩ về người sáng lập trung tâm là nhạc sĩ Anh Bằng – “Tôi đã khóc và nhớ Bố”. “Những năm tháng Thân Phụ tôi còn sống, tôi cũng không theo đúng ý ông nhiều”, bây giờ Bố mất – mãi để trong lòng tôi hối tiếc.Tôi vẫn thường khóc và bừng tỉnh khi đọc lại bản phác thảo dự án ca nhạc đồ sộ “Nỗi Lòng Người Đi” sẽ ra mắt năm 2019.”

Một kịch bản cho một chương trình “Nỗi Lòng Người Đi” do chính nhạc sĩ Anh Bằng phác họa xong đã lâu, cho đến năm 2019 mới được ban sáng tác và producers của Trung Tâm Asia nghiên cứu và quyết tâm thực hiện.

Gặp và trò chuyện cùng Thy Vân trong khung cảnh mới, nghe người giám đốc của trung tâm trò chuyện trong một tinh thần hăng say như độ nào Thy Vân của một thời Asia danh tiếng. Trung Tâm vẫn giữ được tòa nhà cũ để anh chị em nghệ sĩ tới lui tại trụ sở, đồng thời sẽ đầu tư vào một phòng thu mới vuợt xa những gì đã có từ bao nhiêu năm qua..

Theo một bài viết trước của tác giả Việt Hải, đã có rất nhiều khán giả cũ mới vẫn thường xuyên liên lạc, hoặc khi biết những thông tin mới về Trung Tâm, nhiều bạn trẻ và nghệ sĩ xa gần đã  gửi trực tiếp mẫu CD Demo tiếng hát do mình thực hiện về địa chỉ của Trung Tâm Asia – “vẫn tại trụ sở cũ,” không thay đổi:  10501 Garden Grove Blvd. Garden Grove, CA 92843 hoặc gởi email  cho Trung Tâm Asia: AsiaEntertainmentInc@gmail.com

Trung tâm Asia hiện tiếp tục phát hành CD, phổ biến những Youtube, LiveStream… được nhiều nghệ sĩ như MC Việt Thảo, Lê Uyên tiếp tục ủng hộ.

 MV hoặc MP3 trên Asia Channel. Asia hiện ưu tiên cho 3 dòng nhạc: Boléro, Tango, và trữ tình quê hương cũng như dòng nhạc thính phòng.

     “Ngoài ra để được xin phép hát nhạc thuộc bản quyền của Trung Tâm Asia, hoặc thực hiện các live show có thể viết thư hoặc email thẳng về Trung Tâm Asia, trực tiếp cùng giám đốc Thy Vân thay vì qua trung gian.”

     Bước sang năm 2019,  được biết Trung Tâm Asia sẽ tiếp tục phát hành một số CD giá trị của các ca sĩ xuất thân từ Asia được yêu cầu tái bản. Một số CD ca nhạc mới và Thánh Ca của nhạc sĩ Anh Bằng chưa từng được phát hành như CD của Melanie Nga Mycũng như Asia đang lần lượt phát hành trong năm 2019, các đĩa Vinyl (đĩa than) và một số CD hoàn toàn mới mẻ… khác với tin đồn ác ý .

Ca sĩ Lê Uyên hiện tham gia cùng các chương trình của Asia. Lê Uyên cho biết: ” Lê Uyên sẵn lòng tiếp tay cho Trung Tâm Asia, vì Trung Tâm này đã có các chương trình ca nhạc rất giá trị. Với Lê Uyên, rất thích một vài sáng tác của Anh Bằng, khi nghe chính nhạc sĩ và ca sĩ Tuấn Ngọc cùng khen ngợi. Khi Lê Uyên, không chỉ là những ca khúc tình cảm lãng mạn. Không chỉ chuyên chú hát nhạc của riêng nhạc sĩ nào, mà tất cả các dòng nhạc mình yêu thích… ví dụ Lê Uyên rất thích hát: ” Chuyện Giàn Thiên Lý”... của Anh Bằng.

 Được biết, trào lưu thưởng thức của giới trẻ bây giờ sẵn sàng ủng hộ và lịch lãm để nghe thật tiêu chuẩn và “chơi sang” của những tiếng hát bất hủ đã trải dài với thời gian như: Khánh Ly, Lệ Thu, Như Quỳnh, Lê Uyên v.v..

Đánh dấu 60 năm “Nỗi Lòng Người Đi” như lời Giám đốc Thy Vân qua cuộc phỏng vấn của Việt Hải “Dù Asia có gặp một số khó khăn hơn về tổ chức thu hình DVD trong năm qua, nhưng vẫn ước mong được khán thính giả yêu mến Asia từ hơn 35 năm qua, tiếp tục ủng hộ và tin tưởng rằng Asia đang tiếp tục nỗ lực phát triển.

Trần Mạnh Chi   (Báo NV Cali Thứ Tư 10-4-2019) và Trẻ Magazine tháng 4-2019

Chú thích ảnh:

1- Giám đốc Thy Vân chủ nhân độc nhất liên tục của Trung Tâm Asia liên tục từ 1983.

2-Tác giả Trần Mạnh Chi (phải) đứng cạnh Thy Vân, MC Thụy Vi (giữa) và vợ chồng Việt Hải mới thăm Trung Tâm Asia ngày 5 tháng 4-2019.

3- GS Quyên Di cùng với ca sĩ NgaMy đến thăm Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, nói chuyện về hát thánh ca và hát “Rước Chặng Đường Thánh Giá” mùa Lễ Phục Sinh  tại Nhà Thờ St Columbans.

4- Hình ảnh Nhà thiết kế danh tiếng Đỗ Cung (từng cộng tác lâu dài với Trung Tâm Thúy Nga trên 25 năm qua và nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức cùng Linh Mục và Giám Mục Kevin Vann từng góp mặt trong DVD Fatima do Asia thực hiện

5- MC Việt Thảo, người nổi tiếng về các chương trình Chuyện Bên Lề, và cũng là người điều khiển dẫn chương trình rất được yêu mến.

6- Nhạc sĩ Anh Bằng bên cạnh CD démo, về những tác phẩm trữ tình sang cả những năm cuối đời trong buổi gặp gỡ tại Nhà hàng Quê Em Quê Anh của producer Trần Thăng, cháu ruột của nhạc sĩ Anh Bằng, với các phác họa CD nhạc Anh Bằng với tiếng hát NgaMy

7- Ca sĩ Lê Uyên, sát cánh cùng Asia từ nhiều năm qua và đặc biệt trong năm 2019

8- Hai producers trẻ Johnny Bach và đạo diễn Hoàng Đăng Minh được ông ngoại Anh Bằng (chân dung trong hình) tín cẩn và tin tưởng giao phó trọng trách nối tiếp.