Kiều Mỹ Duyên,  Sinh Hoạt

RMS TUYỂN TẬP HOA CỎ BÊN ĐƯỜNG Ở SAN JOSE VÀ SACRAMENTO CỦA TÁC GIA KIỀU MỸ DUYÊN

Tối thứ ba 21/6/2022, tôi đến phi trường San Jose, thời tiết nóng 90 độ, Mỹ Thanh (phu nhân của thi sĩ Chinh Nguyên- nguyên chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt) đón tôi với nụ cười thật tươi. Trời nóng không có gió nhưng nhìn người xinh đẹp, tự nhiên thấy lòng mình dịu xuống.

Về đến nhà Mỹ Thanh và Chinh Nguyên, thức ăn đã nấu sẵn, trước khi ăn tối, tôi đi một vòng từ trước ra sau nhà. Trước nhà, hoa rực rỡ, hoa vàng, hoa tím, hoa trắng rung rinh trong gió. Có nhiều cây cổ thụ thật to ở ngoài đường rợp bóng mát vào nhà. Patio thật lớn làm phòng thu hình. Sau nhà, rau tươi, cây cỏ xanh tươi, hồ cá với những con cá thật to bơi lội nhởn nhơ, 8 con vịt nhỏ, 2 con vịt to, những con bồ câu bay lượn trong nhà, v.v.

Nhà ở cuối đường nên có nhiều đất, nhà đối diện là nhà em ruột của Mỹ Thanh, không có một hạt bụi, phòng khách có nhiều hoa, hoa trước nhà, sau nhà, hoa tươi trên bàn thờ Đức Mẹ, chỗ nào cũng hoa. Nhà không chứa nhiều đồ đạc nên rất thoáng mát như nhà của người Nhật, người Đại Hàn.

Sáng thứ tư 22/6/2022, chúng tôi đi thăm tòa báo Cali Today, đài TV. Ngày xưa, mỗi lần tôi đến San Jose, chủ báo, chủ đài Nguyễn Xuân Nam phỏng vấn chúng tôi, ngày nay cũng như thế. Trước khi lên San Jose, Nguyễn Xuân Nam có nói một câu làm tôi cảm động:

– Khi chị đến San Jose, đến ngay thăm em buổi sáng nhé, buổi chiều em đi nhà thương lọc máu. 

Nguyễn Xuân Nam rất ân cần, niềm nở với người ở xa đến, mỗi lần 2 vợ chồng Nguyễn Xuân Nam đến Orange County thường đến thăm tôi. Có lần, Nguyễn Xuân Nam nói sẽ đến Orange County thăm thầy Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang. Tôi đem lời này của Nguyễn Xuân Nam thưa lại với thầy Quảng Thanh, thầy nói: khi 2 vợ chồng Nguyễn Xuân Nam đến, thầy sẽ mời ở lại chùa để biết sinh hoạt của chùa. Chùa lúc nào cũng có sinh hoạt, buổi sáng, buổi tối đều có tụng kinh, nhưng Nguyễn Xuân Nam hứa rồi chưa đến cho đến khi thầy Quảng Thanh qua đời, Nam cũng đã cầu nguyện cho thầy.

Nguyễn Xuân Nam phỏng vấn tôi về việc ra mắt tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường, giọng rất xúc động khi Nam nhắc đến một đề tài nào đó. Nam nói:

– Bây giờ Nam không nói thì đến bao giờ mới nói hả chị?

Chúng tôi cũng được biết khi Nam đặt câu hỏi với các chính khách rất độc đáo và làm đau đầu nhiều người.

Ai làm truyền thông cũng biết một điều: sự thật, sự thật và sự thật. Nhà thơ Phùng Quán đã viết: 

 “… Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao doạ giết

Cũng không nói ghét thành yêu.

Tôi muốn làm nhà văn chân thật

chân thật trọn đời

Đường mật công danh không làm ngọt được lưỡi tôi

Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã

Bút giấy tôi ai cướp giật đi

Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá”.

Nguyễn Xuân Nam phỏng vấn chúng tôi chừng 1 giờ, để yểm trợ buổi ra mắt tuyển tập của tôi vào ngày thứ bảy 25/6/2022 và Chúa nhật 26/6/2022 ở Sacramento. 

Đến nơi nào chúng tôi cũng thăm chùa và nhà thờ. Đến chùa Đức Viên, ngày xưa sư bà Đàm Lựu học Trưng Vương, học ban C là ban triết. Chùa nữ, chùa rất rộng, các ni sư đang đọc kinh cầu nguyện ở chánh điện. Chúng tôi cũng đi thăm một số chùa nhỏ. Chùa ở San Jose rất nhiều, chúng tôi đi ngang 1 con đường tìm chùa của sư thầy Trần Minh Lợi, Tiến Sĩ luật khoa, cựu chủ báo Thằng Mõ, nhưng tìm hoài không được. 

Nhà thờ có linh mục Việt Nam cũng nhiều, tín đồ đến nhà thờ Saint Maria Goretti rất đông, thêm1 nhà thờ đang xây, 1 nhà thờ đang trùng tu. Chúng tôi email và gọi điện thoại thăm Linh Mục Lê Trung Tướng, mà có lần Đại Tướng Trần Thiện Khiêm nói với tôi:

– Cô Kiều Mỹ Duyên, tôi đã theo đạo, Trung Tướng rửa tội cho Đại Tướng.

Kiều Mỹ Duyên thăm trụ sở hội cựu tù nhân chính trị.

Chúng tôi đi thăm trụ sở của khu hội cựu tù nhân chính trị, trên bàn thờ có di ảnh của các Tổng Thống, các tướng lãnh đã tử tiết, trên bàn thờ có di ảnh ông Trần Trảng, cựu chủ tịch hội cựu tù nhân.

Ông chủ tịch hội cựu tù nhân, ông Mai Khuyên nói:

– Ngày xưa trụ sở ở phố,  phải trả $6,000 một tháng không trả nổi nên dời về đây, 900 square feet, $1,800 một tháng. Đó là tiền nhà, còn tiền điện nước, bảo hiểm, nước uống cho khách tới tham quan, v.v. Tổng cộng không dưới $3,000 một tháng.

Tôi nghĩ 10 người trong ban chấp hành có thể bỏ tiền túi ra.

Trụ sở của hội tù nhân chính trị ở trong 1 khu đất mà xung quanh là rừng cây cổ thụ rất to cao cho bóng mát quanh năm, tượng Phật Bà Quan Âm rất đẹp, tượng Đức Mẹ Maria rất đẹp, du khách đến đây rất thích.

Nhìn tới nhìn lui không thấy hình Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, mỗi lần chị và anh chị em H.O tổ chức đại nhạc hội Cám Ơn Anh, người thương binh Việt Nam Cộng Hòa, lấy tiền giúp cho cô nhi quả phụ, tử sĩ ở quê nhà.

Tôi hỏi ông Mai Khuyên: 

– Sao tôi tìm hoài không thấy hình của chị Hạnh Nhơn, ký giả chiến trường Phan Trần Mai, trung tá Nuôi?

Ông Mai Khuyên trả lời:

– Chúng tôi có xin hình của Trung Tá Hạnh Nhơn, nhưng hội cựu nữ quân nhân ở đây chưa cho.

Tôi nói:

– Dễ quá, dễ quá, tôi sẽ gửi hình chị Hạnh Nhơn và Phan Trần Mai cho hội.

Buổi chiều, chúng tôi thăm mộ Phan Trần Mai. Mai thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau này giải ngũ đi làm cho nhật báo Trắng Đen. Khi định cư ở San Jose, Mai đi làm ngay để lấy tiền giúp cho chị em còn kẹt ở quê nhà, có người còn đang ở tù.

Phan Tuấn, em ruột của Phan Trần Mai hướng dẫn chúng tôi và Đại Úy Đào, Lê Diễm đến mộ của Mai. Sau khi Mai qua đời, người nhà hỏa táng, tro được đặt trên mảnh đá, dưới là dòng suối nước chảy róc rách.

Chúng tôi im lặng. Tôi thì thầm:

– Phan Trần Mai ơi, chị đem tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường ba bản tặng em. Trong tuyển tập này, có bài viết về em, về chị Hạnh Nhơn.

Ở Orange County, nhiều người thương Mai lắm, như chị Hạnh Nhơn, bà Việt Định Phương- chủ báo Trắng Đen. Mỗi lần  Mai đến đây và khi trở về San Jose, bà Việt Định Phương pha cà phê, chị Hạnh Nhơn gói bánh, Đại Úy Nguyệt cũng gói thức ăn cho Mai, vì Mai một mình lái xe, sợ dọc đường Mai đói thì có thức ăn. Mai có một thời làm cho báo Trắng Đen sau khi giải ngũ. Ông bà Việt Định Phương thương Mai như con trong gia đình nên chăm sóc Mai rất kỹ.

Ra mắt sách Hoa Cỏ Bên Đường ở San Jose 25/6/2022

Về San Jose lần này, tôi rất bùi ngùi vì nhiều người quen biết đã ra đi. Năm 1994, tôi đến San Jose ra mắt bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh, tôi gặp rất nhiều người nổi tiếng tham dự như: Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn và phu nhân Đề Đốc Trần Văn Chơn, Trung Tướng Lâm Quang Thi và phu nhân, bộ trưởng bộ giáo dục Ngô Khắc Tinh, em ruột của phu nhân Trung Tướng Ngô Du là trung tá Đại, ông Trần Trảng, chủ tịch hội cựu tù nhân, v.v. Bây giờ thì quý vị đã về với ông bà. Tôi rất bùi ngùi xúc động người còn, người mất.

Bác sĩ Trần Công Luyện, thầy của chúng tôi, dạy ở trường trung học Lý Thường Kiệt. (Thầy ngồi phía trước, trên xe lăn). Chánh án Phan Quang Tuệ và phu nhân đứng cạnh Kiều Mỹ Duyên và thân hữu.

Quan khách đến trong ngày ra mắt tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường của Kiều Mỹ Duyên ở San Jose 25/6/2022, người lớn tuổi nhất đó là bác sĩ Trần Công Luyện, năm nay 93 tuổi, là thầy của chúng tôi, dạy ở trường trung học Lý Thường Kiệt, trung tâm Huấn Luyện Quang Trung năm 1956, tôi học đệ lục với thầy, sau đó chuyển đến trung học Trưng Vương học đệ tam. Thầy ngồi trên xe lăn, con của thầy là bác sĩ Trần Công Khanh đưa thầy đi. Tôi rất cảm động khi thầy mua 1 quyển Hoa Cỏ Bên Đường là $1,000.

Nhiều nhà hảo tâm khác yểm trợ nhiệt thành: Bác sĩ Đỗ Văn Học, chủ báo Thằng Mõ ở Los Angeles mua 1 quyển $500, tu sĩ Trần Minh Lợi mua 1 quyển $100, Hùng Tâm, con nhà sách Khai Trí, mua 1 quyển $200, ông bà Lê Đình Thọ mua 1 quyển $200, v.v. 

Kiều Mỹ Duyên bên các em thiếu nhi trong ban văn nghệ mừng ngày ra mắt sách.

Chúng tôi đón tiếp nhiều quan khách đến buổi ra mắt sách: Linh mục Trần Đình Thảo đến từ Fresno, chánh án Phan Quang Tuệ và phu nhân, giáo sư Trần Hoài Bắc, đại học Stanford, và phu nhân, Đại Tá Vũ Văn Lộc, sáng lập bảo tàng viện Việt Nam, ông Biên Đoàn, cô Vân Lê, v.v.

Thẩm phán Phan Quang Tuệ, con trai của bác sĩ Phan Quang Đáng, 23 năm làm chánh án, từ tiểu bang đến liên bang, ngày xưa là sinh viên đấu tranh, năng động, đối đãi bạn hữu rất tốt. Có lần, tôi gọi cho ông:

– Có người lính Biệt kích rất có hiếu với mẹ, đem mẹ vào nhà thương giải phẫu. Trước khi đi, bà còn nấu canh rau, để sau khi giải phẫu trở về nhà thì 2 mẹ con ăn. Nhưng chẳng may, sau khi giải phẫu, người mẹ mê man và qua đời. Người con trai duy nhất của bà xách súng vào bệnh viện tìm bác sĩ. Người chiến sĩ đã ra Bắc Việt, bị bắt ở trong tù, gọi ra nhờ Hòa Thượng cầu siêu cho mẹ, không xin giảm tội, nhờ luật sư biện hộ vì người con hiếu thảo này muốn chết theo mẹ. 

Có một chủ nhà hàng nói với chúng tôi, người con hiếu thảo này thường đến nhà hàng và chỉ gọi món ăn cho bà cụ những món bà thích nhất, ăn xong trả tiền cộng với tiền hoa hồng. Anh chàng này chăm sóc mẹ rất chu đáo, nhặt từng cọng rau cho mẹ.

Một trường hợp khác, một thanh niên trai trẻ đi theo diện H.O với cha mẹ, người cha ở tù lâu năm, sang Hoa Kỳ bệnh nằm một chỗ, người mẹ lặn lội thăm chồng, vất vả nuôi con nên bị bệnh tim. Người trẻ này muốn tìm việc làm để có tiền giúp cho cha mẹ. Một ngày đẹp trời, có người hẹn đến quán cafe để cho việc làm. Vừa đến thì gặp 2 băng đánh nhau, người trẻ này võ nghệ cao cường, đưa tay cướp con dao của tên cướp sắp sửa chém đối thủ, chẳng may dấu tay của người nghĩa khí này in trên con dao, cuối cùng người làm ơn họa vào thân, bị Cảnh Sát bắt. Sau khi xử ở tòa án San Jose, mãn tù đến tòa án di trú, đem nhốt vào nhà tù Orange County và chờ trục xuất về Việt Nam. Chúng tôi hỏi rất nhiều trường hợp oan ức với chánh án Phan Quang Tuệ vì chúng tôi quen nhau hơn 60 năm, ông chỉ dẫn rất tỉ mỉ, nhiều trường hợp khác nhau nhưng trường hợp nào cũng cần đến luật sư giỏi.

Chánh án Phan Quang Tuệ rất quan tâm đến người trẻ, đến hậu duệ và ông rất nhân đạo. Chúng tôi còn nhớ mãi một trường hợp mà tôi và ký giả Phan Trần Mai sắp đứng tim, chánh án Phan Quang Tuệ mời chúng tôi dùng cơm trưa, nhưng tôi đến trước giờ trưa để xem ông xử kiện. Một phụ nữ ốm nhom người Cuba làm ở tòa tổng lãnh sự Cuba ở San Francisco, hết nhiệm kỳ bà ở lại Hoa Kỳ xin tị nạn cùng đứa con 14 tuổi. Hôm đó, cộng đồng tị nạn Cộng Sản Cuba đến tòa án rất đông yểm trợ người đàn bà đáng thương này. Mọi người phập phồng chờ đợi phán quyết của quan tòa, nếu chánh án xử người đàn bà có tội thì 2 mẹ con bà sẽ bị trục xuất về Cuba, đi ở tù, chồng bà đã lập gia đình với người đàn bà khác.

Sau khi luật sư 2 bên bàn cãi, và nhờ cộng đồng tị nạn Cuba yểm trợ, người đàn bà ốm yếu này được chánh án Phan Quang Tuệ tha bổng. Người đàn bà ốm yếu quỳ lạy chánh án Phan Quang Tuệ như tế sao, cậu con trai cũng lạy theo mẹ, cộng đồng tị nạn Cuba đứng dậy xá xá chánh án.

Chúng tôi vô cùng xúc động và mừng cho người đàn bà bất hạnh được ở lại Hoa Kỳ và đứa con trai sẽ tiếp tục đến trường như những đứa trẻ khác. Hình ảnh người đàn bà lạy chánh án chúng tôi nhớ mãi cho đến bây giờ như ngày hôm qua dù chuyện này đã xảy ra từ mấy chục năm về trước.

Kiều Mỹ Duyên ký tên lưu niệm cho khách mua sách Hoa Cỏ Bên Đường. (Linh Mục Trần Đình Thảo đến từ Fresno, đứng bên phải Kiều Mỹ Duyên)

Giáo sư Trần Hoài Bắc dạy đại học Stanford thường hướng dẫn sinh viên đến viện bảo tàng Việt Nam nghiên cứu về hành trình tị nạn của người Việt Nam.

Cha Trần Đình Đệ, cựu trung tá Nhảy Dù, được rất nhiều người kính mến. Cha đã hưu trí nhưng rất quan tâm đến đồng hương của mình và được đồng hương quý mến. Qua cuộc đối thoại trong điện thoại, chúng tôi biết cha Đệ còn khỏe mạnh và đầy sĩ khí như ngày xưa.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân đến từ Orange County.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân đến từ Orange County. Luật sư Lân nói:

– Đi ngang thấy có cờ vàng ba sọc đỏ phất phới nên đến đây.

Kiều Mỹ Duyên và bạn bè, thân hữu trong buổi ra mắt sách ở San Jose.

6 giờ sáng Chúa nhật 26/6/2022, tôi thức dậy nghe chim hót líu lo, ánh sáng chói chang báo hiệu một ngày sẽ nắng. Nắng chói chang ở mọi nơi. Mỹ Thanh, bà chủ nhà duyên dáng, mời mọi người ăn sáng trước khi ra khỏi nhà. 

Lê Diễm và Sơn đến là lên đường. Phái đoàn gồm có thi sĩ Chinh Nguyên, Mỹ Thanh, Lê Diễm, Sơn và tôi lên đường đến Sacramento. Mai Hân mời ăn sáng, Hoàng Mộng Thu mời ăn sáng, và 10 gia đình mời ăn sáng. Nếu không ăn mà nhận tiền mỗi người cho $100 chắc trẻ em mồ côi, chắc trẻ em mồ côi sẽ có thức ăn, ăn cả năm chưa hết!

Trên đường đi, những phụ nữ nói chuyện líu lo như chim hót, chuyện Trời mây đất nước, chuyện “tình” của những người nổi tiếng, hơn 90 tuổi, 2 năm cưới vợ một lần, chuyện tình bao giờ cũng hấp dẫn. Chuyện một linh mục đẹp trai nói chuyện hay, có bằng tiến sĩ, làm việc xã hội rất nhiều. Một hôm, bỗng dưng có một tín đồ Công Giáo đem súng vào nhà thờ, chĩa vào đầu và nói:

– Nếu cha không thương thì tôi sẽ tự sát.

Làm cả nhà thờ náo loạn. Người kể chuyện có mặt ở nhà thờ hôm đó. Chuyện này tôi biết từ lâu, vì ai cũng biết thì làm truyền thông sao lại không biết chứ?

Tôi đã từng phỏng vấn vị linh mục đẹp trai này. Nhiều người quen với gia đình của người đàn bà đẹp kia cho biết: linh mục đã làm phép xác, cầu nguyện cho bà ngoại, cha mẹ của tín đồ đó, trong gia đình hễ có người đau thì mời linh mục đến cầu nguyện, có người chết thì mời linh mục đến làm phép xác, v.v. Rồi từ từ tín đồ thương linh mục hồi nào không hay, cho đến khi cô cầm súng vào nhà thờ làm xáo trộn cả buổi lễ. Cuối cùng, người phụ nữ đẹp này được đưa vào nhà thương tâm thần, trước đây cô ấy cũng đã ở nhà thương. Tội nghiệp vị linh mục làm việc hết lòng hết dạ, bỗng dưng phiền não xảy đến với mình.

Ngồi trong xe hơn 2 giờ đồng hồ, nhiều chuyện tình sôi nổi được kể liên tục. Công nhận những người làm truyền thông việc gì cũng biết, chuyện vui, chuyện buồn, chuyện tình, v.v.

Ra mắt sách Hoa Cỏ Bên Đường ở Sacramento 26/6/2022

Đến Sacramento, đến nhà phu nhân nhà văn Tô Ngọc. Ký giả Tô Ngọc ngày xưa làm cho báo Chính Luận của thượng nghị sĩ Nguyễn Văn Sung. Ký giả Tô Ngọc và ký giả Linh Lan giữ quỹ học bổng và trao học bổng cho rất nhiều học sinh giỏi.

Tòa soạn báo Chính Văn tại nhà, vườn rộng, phòng khách làm sân khấu. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Liêm, chủ tịch cộng đồng đã có mặt, bác sĩ Trần Hoài Liêm và phu nhân, Thiếu Tá Nga, vợ chồng đều là nhà binh, Tiến sĩ Trần Diệu Chân, Cẩm Tâm, phu nhân của bác sĩ Tôn Thất Phan, ở tù 14 năm.

Ban nhạc, ca sĩ rất đông ở San Jose cũng như Sacramento, chỗ nào có hội họp là ở đó có ban nhạc, có nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp, ca sĩ tài tử, ca sĩ thế hệ thứ nhất, thứ hai và các ca sĩ trẻ sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ hiện diện. Giáo sư triết Lại Quốc Hùng phân tích Hoa Cỏ Bên Đường rất tỉ mỉ. Ông thích bài nói về mẹ, về cha. Lê Diễm rất quan tâm đến thương phế binh ở quê nhà, Đoan Trang, nhạc sĩ ôm cây đàn. Giáo sư Lại Quốc Hùng hát tiếng Pháp xuất sắc. Bác sĩ Liêm hát rất có hồn. Thi sĩ Chinh Nguyên ngâm thơ. Ở San Jose, nhà văn Phương Hoa, Không Quân Lê Văn Hải ngâm thơ hay thì ở Sacramento, Chinh Nguyên ngâm bài thơ vừa mới sáng tác.

Ra mắt sách Hoa Cỏ Bên Đường ở Sacramento 26/6/2022

Cây ngoài vườn vẫn xanh, hoa vẫn nở, nhưng ký giả Tô Ngọc đã về với ông bà, để lại người vợ hiền từ Đức sang. Chị Tô Ngọc cho biết 2 năm nữa, chị sẽ về Đức sống với gia đình bên đó.

Buổi ra mắt sách ở Sacramento với 36 người rất ấm cúng, người khuất bóng được nhắc nhiều nhất.

Báo Chính Văn được tặng cho mọi người, CD Túi Khôn của sơ Đào Thủy và CD Mái Ấm Gia Đình được đọc trong sách Mái Ấm Gia Đình của linh mục Anthony Đào Quang Chính, tặng không còn CD nào. Có một phụ nữ rất đẹp chạy ra xe hỏi:

– Cho em xin CD, em thích lắm!

Nhưng than ôi, không còn một CD nào. Nhìn khuôn mặt người đẹp xìu xuống, tôi rất đau lòng, nhưng biết làm sao bây giờ? Hội từ thiện Hồng Ân của sơ Đào Thủy ở Vatican xa quá làm sao có thêm CD bây giờ?

Vườn của tòa soạn báo Chính Văn rất rộng, cây cỏ xanh mướt, hoa lá rợp trời. Nếu Trời mát thì nơi đây là nơi lý tưởng để họp mặt. Chị chủ nhà Tô Ngọc ân cần, niềm nở với tất cả mọi người. Thức ăn rất nhiều, có thức ăn chay cho người ăn chay. Nhiều phụ nữ trong chiếc áo dài tha thướt, người đẹp ngày xưa bây giờ vẫn đẹp. Khách ở xa tới cảm thấy ấm lòng vì được chăm sóc, có phòng riêng dành cho khách ở xa tới. Mệt thì lên lầu ngủ một giấc, sau đó xuống lầu ca hát, hàn huyên tâm sự. Chuyện nửa thế kỷ lúc còn đi học được nhắc lại, nhất là nhắc về người đã qua đời. Hỡi người muôn năm cũ, hồn ở đâu bây giờ? Người của trường luật, của văn khoa bây giờ ở đâu? Người làm việc chung ở trong trường luật văn khoa, người đi theo Việt Cộng bỏ tù người quốc gia, bạn với bạn, cùng học một ban rồi bỏ tù, nhắc lại chuyện vô lương tâm, vô nhân đạo mà ứa nước mắt. Người theo Cộng Sản không có trái tim, bỏ tù bạn, tịch thu nhà cửa, đưa bạn vào rừng, vào vùng kinh tế mới một cách dễ dàng?

Ra mắt sách Hoa Cỏ Bên Đường ở Sacramento 26/6/2022 (chị Tô Ngọc đứng bên phải Kiều Mỹ Duyên, và các chị em thân hữu)

Xin cảm ơn đồng bào, đồng hương, bằng hữu đã đón tiếp, đã cho ở nhà, đưa đi mọi nơi. Tình cảm nồng nàn này chúng tôi sẽ nhớ mãi. Thi sĩ làm thơ dễ dàng ở miền Bắc như thi sĩ Chinh Nguyên, nhà văn Phương Hoa, đứng cũng làm thơ, ngồi cũng làm thơ. Mọi người nói rất hay: Không Quân Lê Văn Hải, giáo sư Phạm Thái, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dũng, chủ báo Huỳnh Lương Thiện, v.v., người nào cũng nói rất hay không thua gì luật sư. Có người nói: 

– Văn Thơ Lạc Việt người nào nói cũng hay, thao thao bất tuyệt.

3 tháng một lần, báo Thằng Mõ tổ chức sinh nhật cho các thân hữu. Mọi người đều có quà, bánh, rượu, vòng hoa choàng cổ. Sao mà trịnh trọng! Vậy thì các thành viên của Văn Thơ Lạc Việt nên sống lâu lâu để năm nào cũng được tổ chức sinh nhật nhé.

Còn nhiều điều để nhớ, nhiều điều để mang ơn nhưng không viết hết. Miền Bắc và miền Nam California có sự liên hệ mật thiết. Có người ngồi trên xe đò ngủ một giấc thì đến miền Nam, vui với bằng hữu, rồi trở lại miền Bắc California cuối tuần. Hưu trí rồi tha hồ đi du lịch và làm việc xã hội nhưng phải có tiền. Cho nên còn làm việc được thì cứ làm, sau này hết làm việc phải có tiền mỗi tháng mới có cơ hội làm việc từ thiện hay đi du lịch. Mong bằng hữu có sức khỏe để đi du lịch khắp nơi, để làm việc từ thiện và sống cuộc đời bình yên. Mong lắm thay!

Tập san “Cảm nhận về tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường- Kiều Mỹ Duyên”

Hai buổi ra mắt tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường của Kiều Mỹ Duyên ở San Jose và Sacramento tràn ngập niềm vui, hạnh phúc như một cuộc hội ngộ sau 18 năm gặp lại bạn bè, thân hữu, độc giả thân thương. Mọi người tề tựu nơi đây thể hiện lòng yêu mến với tác giả và trên hết là lòng yêu thương tha nhân, chung tay cùng Kiều Mỹ Duyên giúp đỡ trẻ em mồ côi, người không nhà. Tất cả tiền bán sách được trao lại cho Không Quân Lê Văn Hải, chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt, chủ báo Thằng Mõ ở San Jose làm từ thiện. 

Cảm ơn quý Cha, anh chị em, bạn bè, thân hữu yêu thương đã đọc tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường và viết những bài cảm nhận thật sâu sắc. Chúng tôi đã in thành tập san những bài cảm nhận của mọi người như một quyển lưu bút đầy kỷ niệm.

Chân thành cảm ơn các anh chị em Văn Thơ Lạc Việt đã vất vả trong 2 năm qua: biên tập, in ấn sách, các buổi mạn đàm giới thiệu tuyển tập trên TV, Youtube, gửi thiệp mời, chuẩn bị chu đáo ngày ra mắt sách, v.v. 

Cảm ơn quý độc giả gần xa luôn ủng hộ Chinh Chiến Điêu Linh, và mong mọi người tiếp tục yêu mến tuyển tập Hoa Cỏ Bên Đường, chung tay làm từ thiện giúp đỡ đồng bào còn khó khăn ở Việt Nam từ tiền mua sách. 

Xin Ơn Trên trả ơn bội hậu cho tất cả mọi người. 

Orange County, tháng 6/2022

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)