Lê Nguyễn Nga,  Văn Thơ

NHƯ MỘT GIẤC MƠ

Lê Nguyễn Nga

Kính thưa quý vị,

Trong cuộc sống tha hương chúng ta đã từng ấp ủ ít nhiều “giấc mơ”.  Có những giấc mơ không thành và có những giấc mơ được thành sự thật.  Nhưng giờ đây tôi đã được  thấy một sự kiện hiện tại mà tôi cứ tưởng là  như một  “giấc mơ “.

August 6, 2023 là tiệc Kỷ Niệm 8 năm thành lập Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian .

Buổi hội ngộ thật cảm động làm tôi không thể không ngậm ngùi nhớ về một năm đau bịnh của tôi.

Đó là vào năm 2015 khí tôi đang nằm dưỡng bịnh tại một dưỡng đường.  Vợ chồng Việt  Hải và Lê Hoa, vợ chồng Cao Minh Hưng và Ngọc Bích, và rất nhiều bạn trong các nhóm văn nghệ sĩ, vào thăm.  Thật nhớ mãi, có một chiều anh Việt Hải nhờ em Họa sĩ Lưu Anh Tuấn cùng vợ là  Mindy Lưu ghé dưỡng đường để  đón tôi đến tham dự Tiệc SN của nhạc sĩ Lam Phương tại một nhà hàng trang trọng.

Tôi được xếp ngồi vào cùng bàn với ca nhạc sĩ Hồng Tước, đó là niềm vui trong ngày hôm đó vì hai chúng tôi đã thân nhau qua tình bạn của ns Lê Trọng Nguyễn- CS Kim Tước.

Qua câu chuyện thân mật, tôi viết xuống giấy bài thơ “Khúc Thu Ca” để khoe bạn Hồng Tước xem cho vui.  Không ngờ bài thơ đã được ca nhạc sĩ Hồng Tước cảm thấy thích và đã phổ nhạc. Bài nhạc được ca sĩ tiền bối Kim Tước hát và đã được nhiều người thương mến.  Khoảng hơn một  năm sau đó Ns Hồng Tước đã cảm mến bài thơ “Chiều Thu Vàng” và đã phổ nhạc. Bài nhạc rất thành công.

Buổi nhạc “Nắng Chiều”, 2017, là một kỷ niệm về tình bạn rất quý, đã có sự góp mặt của ca sĩ Kim Tước và ca sĩ Tâm Vấn đến từ Việt Nam.

Ca sĩ Thanh Thanh và gia đình đã đến tham dự vui. MC Trần Quốc Bảo rất tận tình. Chị Ca sĩ Ngọc Hà, hiền thê của Giáo Sư Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, đặc biệt hát  Nắng Chiều, lời Hoa thật hay.

Xin được Nhắc lai …Bắt đầu năm 2015 Nhân Văn Nghệ Thuật được thành lập và lớn mạnh trong tình thương yêu thật lòng của những người bạn quay quanh bên nhau, cùng chia sẻ niềm vui qua văn thi nhạc và hội họa. Nhóm bạn NVNT-TTG này không có mục đích khoe khoang hay tranh tài gì cả.

Những bài thơ của tôi được phổ nhạc. Tôi xin được nói là bài “Nhớ Anh Mùa Phượng Tím”, “Mẹ Ru Con”,  “Tình Đã Nhạt Phai” đã được nhạc sĩ Lâm Dung giúp phổ nhạc thật thành công.

Tôi cũng xin được nói vài lời về ca nhạc sĩ Lâm Dung người đã phố biến và hát nhiều bài thơ của Nga (do GS TS nhạc sĩ Nguyễn Tuấn ) phổ nhạc. Trong đó  nhiều bài đáng  kể do ca sĩ Lâm Dung  hat  . Ba bài “Mùa  Động Nhớ Em”  “ Mùa Xuân Nói Với Em , “ Đêm Mưa”.  Ca sĩ Lâm Dung đã đưa những bài hát này vào lòng của hàng ngàn thính giả các nơi.  Tôi xin trân trọng cảm ơn ca Ns Hồng Tước và ca nhạc sĩ Lâm Dung.

Trong chương trình Kỷ Niệm 8 năm NVNT-TTG. August 6, 2023 tại Blue Restaurant. Đó là một ngày vui, đúng nghĩa là kỷ niệm. Trong hội trường đã có mặt Tâm An, Đài TV Chính Nghĩa VNCH và Nv Pham Gia Đại của một Đài TV tại Orange County. Tôi thấy ký giả Kiều Mỹ Duyên và các nhiếp ảnh viên chuyên nghiệp. Quan khách lần lượt đến. Tôi xin kể một vài nhân vật như là GS Lê văn Khoa và phu nhân Ngọc Hà, GS Trần Huy Bích, nữ sĩ Dương Hồng Anh, Nv Nguyễn Quang, nữ  tài từ điện  ảnh Kiều Chinh nhà văn Lương Trần , Nv Vũ Lang và Sử gia  Phạm Trần Anh. Ông Hoàng Đình Khuê, Chủ Tịch đảng Tân Đại Việt.  Ông John Tạ, Giám Đốc Princess Life Style.

Gs Thái Phạm , GS Dương Sum, Nv Nguyễn Quang, Nv Mắt Nâu và rất nhiều  quan khách mà tôi chưa có  thể kể hết .  Cho tôi xin lỗi.

Các vị sáng lập gồm NV Việt Hải, GS Trần Mạnh Chi, Hoa sĩ Lưu Anh Tuấn anh Ngô Thiện Đức  và nhà văn Lý Tòng Tôn .

Tôi rất cảm động về sự làm việc không vụ lợi đã làm nên những thành công cho những cây viết với các tác phẩm ra đời trong 8 năm qua. Trong đó có những tác phẩm và nhiều Chương trình RMS. Tôi xin kể một vài sinh hoạt như :

– RMS. Thơ Cao Mỵ Nhân 2016

– Ra Mặt Sách của  GS Âm Nhạc Trần  Quang Hải – đến từ Pháp, tại đại học Cal State   Long Beach, .2019

– Họp mặt  đón GS TS Nv Trần Cảnh đến từ Paris vào dịpThanksgiving2 019

– Năm 2020, thăm tại nhả và được tham Khảo Sách Khoa Học  với GS Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh, được nghe về huyền  thoại quyển “Sách Đời Phi Công”.

– Những buổi tiệc Sinh Nhật và Vinh Danh nhạc sĩ Lam Phương 2018.

–  Buổi văn Nghệ Nắng Chiều năm 2017.

– Buổi Nhạc mừng SN ns Tuấn Khanh  2019

–  Xuất bản và RMS ns Lê Trong Nguyễn . 2018

– RMS Ngọc Cường và Từ Dung , Hậu Duệ  Tự Lực Văn Đòan 2020.

–  RMS. Nv Khánh Lan 2021, 2023

–  RMS nữ sĩ Dương Hồng Anh và  nhà thơ Lê Nguyễn Nga 2022 .

– Mừng SN 93 NV Nguyễn Quang và Kỷ Niệm Giỗ năm thứ 6 nữ sĩ Minh Đức  Hoài  Trinh  6/ 2023.

Trong 2 năm  qua NVNT luôn tổ chức đi sinh hoạt văn nghệ kết hợp du lịch xa như San Jose, Arizona v.v

– Năm 2022, mừng kỷ niệm 25 năm “Từ Cánh Đồng Mây” và du lịch viếng Napa Valley thật vui . Phần hướng dẫn du lịch do Lưu Mạnh Bổng quán xuyến. Anh LMB là một ca sĩ với giọng  hát điêu luyện truyền cảm của đoàn chúng tôi.

NVNT-TTG luôn hoạt động mừng tuổi thọ các bậc trưởng thượng như nữ sĩ Dương Hồng Anh, GS Lê văn Khoa , GS Dương  Ngọc Sum và các Van thì nhạc sĩ tiền bối.  v.v.

– Nhóm NVNT – TTG Đặc biệt luôn sinh hoạt cùng nhau, Đón Mừng Giáng Sinh và Năm Mới cùng những dịp kỷ niệm vui trong năm.

Trong buổi tiệc Mừng 8 năm thành lập NVNT-TTG -8/6/ 2023.

Chúng tôi thật hàn hạnh có sự góp mặt  của các  ban văn nghệ sĩ đến  từ Paris như ca sĩ Quốc Bảo, GS Thái Pham, đến từ San Jose.

Điểm thành công là nhờ Ban Tổ Chức  thật  chu đáo và có sự ủng hộ của những  người bạn tốt bụng.  Chương Trình Văn  Nghệ   thật ý nghĩa và long trọng.

Bài nhạc mở đầu là Phút Chan Hòa. Thơ của nv Viêt Hai, Ns  Hồng Tước  phổ nhạc.  được trình bày bởi 4 ca sĩ Hồng Tước, Lâm Dung , Ngọc Qùynh va Ái Liên cùng  hát, nói lên lòng mong ước một tình bạn chân thành, thật  tuyệt vời.

Nhiều bài nhạc tiếng Việt , tiếng Anh và nhạc Pháp được các ca sĩ trình diễn và dance như  là Ô Mê Ly, Ghé Bến Saigon,  I Will Survive.  Histoire d’un Amour, Capri c’est Fini, Fallen Leaves, Dancing All Night và nhiều nữa liên tiếp hát và khiêu vũ cho đến phút cuối giờ.

Bài hát để cắt bánh Mừng Sinh Nhật 8 năm của Nhóm NVNT-TTG. Thật vui và chân thành chúc nhau tình yêu và sức khỏe vì “60 năm cuộc đời” em ơi ta sống là bao!

Và thời gian trôi qua không bao giờ trở lại.

Không khí vui đầy tình người ở lứa tuổi cao niên, trung niên và các em trẻ tuổi.  Các quan khách chụp hình kỷ niệm khi đến và trước khi quan khách chia tay.  Một không khí đầm ấm, vui vẻ chan hòa tinh thương thật đáng ghi nhớ .

Ban nhac với  các nhac sĩ tài danh và chuyện  nghiệp đã đem lại cho quan khách những giờ thoải mái. Phần ẩm thực với đầy đủ các món ăn ngon miệng. Trái cây bánh và nước giải khát giúp thêm sức khỏe.

Buổi kỷ niệm NVNT và TTG 8 năm đã đem lại tình bạn, tình yêu văn nghệ thêm đậm đà.

Nhìn lại 8 năm NVNT đã đi được đoạn đường tuy chưa dài lắm, nhưng những hoạt động nói kết liên tục đã là thành quả kỷ công vượt bực do những cố gắng không ngừng với những tấm lòng xây dựng cho một tinh bạn chân thành .

Chỉ có tình thương mới vượt qua được những trở ngại trong quá trinh 8 năm qua.  Nhìn thành quả thật huy hoàng và không tưởng. Đó thật là một hạnh phúc của nhóm bạn chúng tôi như là trong một giấc mơ.

Lê Nguyễn nga, August 2023