Lê Nguyễn Nga,  Sinh Hoạt

Mừng Sinh Nhật Thượng Thọ 93 của Nhà Văn Nguyễn Quang và Kỷ Niệm Ngày giỗ Của Nữ Sĩ Minh Đức Hoài Trinh

Hôm nay (24-6-2023) là một ngày đẹp trời với ánh nắng nhẹ của đầu hè vùng Nam Cali. Tất cả như sẵn sang chào đón một ngày vui họp mặt thân hữu tai phòng Sinh Hoạt NT Studio.

Nga được mời đến chung vui cùng quý vị GS và quý bạn thân cùng gia đình NV.  Nguyễn Quang và Gia đình của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. 

Mới 11 giờ sáng tôi đã thấy sự có mặt  của nhiều người trong gia đình, quý GS và giới truyền thông và nhiếp ảnh.  Anh Pham Gia Đai và Em Tâm An của truyền thông  nổi tiếng  đã đến từ sớm và sẵn sàng giúp  quay video.

Từ trái sang phải: Ái Liên, NV Nguyễn Quang, Ông Bà Nhạc Sĩ Võ Tá Hân

Nhà văn Nguyễn Quang trong tươi cười, hân hoan chào đón gia đình và thân hữu. Tôi thấy GS Dương  Sum, GS Trần Huy Bích và GS Duy Khiêm, , nhà văn Dương Viết Điện, nhạc sĩ Phan Đình Minh đến từ Texas và rất nhiều quý vị trong nhiều Hội Đoan Tranh Dau cho Chinh Nghia  Quốc Gia VNCH.

Tôi được thấy nhiều khuôn mặt thân yêu của các văn nghệ sĩ khác trong đó có anh John Ta, chú nhận công ty  dược thảo Princess Life Style.

Trong hàng quan khách có Nhà văn Mắt Nâu , nhạc sĩ Võ Tá Hân, và nhiều văn nghệ sĩ của thế hệ tiền bối và thế hệ trẻ.

Các nghệ sĩ đa có mặt  như ca sĩ Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Kiểu My, Thuy Lan, Lê Hoa , Khánh Lan Mạnh Bông, Minh Khai, Minh Thư Và  Minh Châu.

Từ trái sang phải: Thụy Lan, Lệ Hoa, Minh Châu, NV Nguyễn Quang, NV Việt Hải, Minh Khai, Minh Thư

Từ trái sang phải: Mạnh Bổng, NV Khánh Lan, NV Nguyễn Quang, NV Dương Viết Điền

Phần sân khấu, keyboard tài danh, Nhạc sĩ Duy Nhật với phu nhân là Trang khéo léo trang trí .

BTC nồng hậu tiếp đón các quan khách.

Để warm up và làm vui chương trình, ca sĩ Kiều Mi hát làm ấm thính phóng. Kế đến CS Phan Đình Minh,  Dương viết Đang,  Minh Thư và vài ca sĩ đã góp vui trước khí vào chương trình.

Từ trái sang phải: CS Thanh Mỹ, TS Lê Nguyễn Nga, NV Việt Hải

Ca sĩ Thanh Mỹ và anh Pham Đăng Khái của  ROF / Reach Out Foundation vừa đến .

Lúc này tôi nhận thấy GS Lê văn Khoa và phu nhân, ca sĩ Ngoc Ha cũng vừa đến.

Emcee giới thiệu tên quan khách tham dự có NV Nhật Quang-Phi Hô, NAG Thiệu Minh và rất nhiều nhân vật mà tôi chưa kịp viết hết thì cho xin lỗi nhé.

Sau nghi thức Chào Quốc Kỳ Việt, Mỹ và phút Mặc Niệm là phần giới thiệu quan khách của MC Thụy Lan.

MC Thụy Lan giới thiệu bài thơ chúc Mừng SN 93 NV Nguyễn Quang, của nữ sĩ Dương Hồng Anh. MC giới thiệu về tiểu sử nữ sĩ DHA . Được biết Bà DHA làm thơ từ thời trẻ, vào những thập niên 1950.  Bà là cháu Nội của Cụ Nghè Dương Khuê.

Nhà văn Việt Hải con chim đâu đàn của nhóm NVNT -TTG đã lên nói đôi lời mở đầu cho CT.

Riêng phần nói về Tình yêu của NV Nguyễn Quang và Nữ Sĩ Mình Đức Hoài Trinh, MC tài giỏi và duyên dáng Mộng Thủy giới thiệu thật đầy đủ.  

Diễn giả hôm nay gồm có:

– GS Trần Huy Bich

–  Pham Gia Đại

– GS. Vi Khiêm 

 NS Võ Tá Hân  và KQ Phan Đình Mình trong phần chia sẻ kỷ niệm .

Chương trình gồm  2 phần.  Mừng Thượng Thọ SN 93 và Tưởng Nhớ ngày qua đời 6 năm của nữ sĩ Mình Đức Hoài Trinh.

MC mời  NV Nguyễn Quang, phu quân của nữ sĩ MDHT và gia đình cùng các GS và quan khách lên thắp đèn nơi bàn thờ của nữ sĩ MDHT.  Bầu không khí lúc đó thật là trang nghiêm.  Thật nhiều  xúc động vì nhiều người còn nhớ đến Nữ Sĩ tài danh Minh Đức Hoài Trinh.

Nói về MDHT thì phải nói tới hai bài thơ nổi tiếng “Đừng Bỏ Em Một mình” và “Kiếp Nào Có Yêu Nhau” đã được NS Phạm Duy phổ nhạc. Trước 1975, Ca Sĩ Lệ Thu  với “Đừng Bỏ Em Một mình” và ca sĩ Thái Thanh với “Kiếp Nào Có Yêu Nhau” đã biến hai tác phẩm này thành bất hủ.

Ngày hôm nay, Ca sĩ Ái Liên qua giọng ca truyền cảm với phần guitar của ns Võ Tá Hân đã trình tấu bài thơ MDHT qua tác phẩm Bài Thơ Cho Huế.

Phần trình diễn thật gây nhiều xúc động cho khán giả nhớ về quê hương với Triều Đình  các vị vua xưa.

Ca sĩ tài danh làm ai cũng muốn rơi lệ qua tiếng hát của nàng, CS  Ngoc Quỳnh một lần nữa lại làm sống lại tuyệt tác “Kiếp Nào Có Yêu Nhau

 Ca sĩ Ngọc Hà hát “La Vie En Rose” đưa khán giả về hơn 70 năm trước, cảm động về kỷ niệm.  Trong đó có tình yêu, tình người.

…  C’est lui pour moi..

..   moi pour lui

     dans la vie ..

Il me  l’a dit , l’a jure’ pour la vie.

………..

  Heureux. Heureux  à en mouriir .

Mong rằng tôi viết được đúng.

Bài hát đã đại diện cho cuộc tình vượt thời gian của NV Nguyễn Quang và nữ sĩ MDHT.

Đó là một Grand Amour.

Cuốn tiểu thuyết “Sám Hối” của bà  MDHT đã được hãng phim Alpha dựng thành phim với hai vai chính Bích Thuận và Minh Vương tại Saigon, năm 1969.

Sau 1975.

Từ năm 1976 MDHT cùng nhà văn Trần Tam Tiệp, nhà thơ Nguyên Sa và một số văn thi sĩ lưu vong, trong bối cảnh nước mất nhà tan, thêm sự nặng lòng với văn chương Việt Nam, họ đã không ngồi yên.  Họ đã tranh đấu  đưa đến sự thành hình của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại năm 1979 tại Brazil, được PEN International chấp thuận là hội viên chính thức.  Người viết xin được nhấn mạnh là đây là tổ chức duy nhất còn sót lại của nền Việt Nam Cộng Hoà.

Nữ sĩ MDHT là Chủ Tịch đầu tiên (1979-1981) của VBVNHN, sau đó, nhiệm kỳ 2201-2002 lại được tín nhiệm với chức chủ tịch lần thứ hai.

Trong CT. GS Trần Huy Bích và GS Vi Khiêm nói về thân thế và sự nghiệp nữ sĩ MDHT.  Bà sinh ra trong một gia đình quý tộc, ông cha là quan đại thần trọng triều đình Nhà Nguyễn. Ns MDHT là một người thông minh, có tài, và cương quyết.

Sau năm 1975, bà đã qua Pháp tranh đấu cho Văn Nghệ Sĩ, tranh đấu cho nên tự do và nền văn học VN.

Nhà văn Mặt Nâu có đôi lời với nữ sĩ MDHT.  Một người đàn chị đã có nhiều lần giúp Mắt Nâu làm cố vấn  cho nhiều tuần báo ở Cali và nhiều nơi khác trên đất Mỹ.

Mất Nâu hát bài Phôi Pha Kính gửi MDHT.

MC Mộng Thủy thuật lại cuộc tình thơ mộng đây hạnh phúc của Nv Nguyễn Quang và nữ sĩ MDHT. Một cuộc gặp gỡ đầy thi vị trữ tình.  MDHT, vào năm 1971, lúc đó đang làm phóng viên cho đài truyền hình Phap, mời nhà văn Nguyễn Quang tới phỏng vấn trên đài.  Lúc do khoang mùa Xuân Nam 1971 và 2 người đã bắt đầu thắm kín yêu nhau

Năm 1973   Hiệp Định Paris vừa ký xong.  Trong tinh thần chung của người Việt và nhóm sinh viên lúc đó là phải tranh đấu cho Việt Nam như thế nào trong bối cảnh chính trị mới đầy bấp bênh.  Hai trái tim họ gặp nhau.  Lý tưởng kéo họ lại gần nhau.  Và dĩ nhiên hoạt động mãi bên nhau và tình cảm nảy sinh cho họ nên duyên cầm sắt.

Kế đến là phần nhân vật chánh Nguyễn Quang lên kể chuyện cuộc tình MDHT và NG Quang .

Nhà văn Nguyễn Quang  cảm động nói về mình, một chàng trai sinh quán Sóc Trăng, đi du hoc Pháp lúc 18 tuổi, ra trường, làm việc, và sinh sống ở bên Pháp.  Khi bén duyên với MDHT Nguyễn Quang thật sự say đắm, rồi yêu thương thật tình, sống hòa thuận vui vẻ với nhau cho đến hết đời.  Ông bà di chuyển sang Hoa Kỳ sinh sống từ năm 1990.

NV Nguyễn Quang đã đi du học qua Pháp, Ông lấy bằng Cử Nhân Toán tại Pháp và tốt nghiệp Cao Học Kinh Tế Tại Cambridge Luân Đôn.

NV Nguyễn Quang xuất bản nhiều tác phẩm tiếng Việt trong đó có “Ngoại Tình”,  “Ông Giáo Làng” ,….

Phần kế tiếp là hat chúc mừng, cắt bánh sinh nhat.

Nam ca sĩ Lưu Mạnh Bông đã hát bài “Nắng chiều” rất nhịp nhàng và quá hay.

BTC Chúc Mừng SN NG. Quang  với những bông hoa hồng và những bài hợp ca của các ca sĩ trong đó có Bạn Hợp Ca Ngũ Long Công Chúa đã trình diễn một màn vui tươi với bài “Triệu Đoà Hoa Hồng” chúc mừng thương tho đến nhà văn Nguyễn Quang.

Hôm nay có nhiều tác phẩm của Nguyễn Quang đã được Tam Ca  Thụy Lan, Lệ Hoa và Minh Thư đã cầm 3 quyền sách- Ốc Mượn Hồn, Ông Giáo Làng và Một Giấc Mơ trên tay làm chủ đề giới thiệu trong  Ca khúc Trường Làng Tôi , rất  hay.

Cs Kiểu My hát bài “Après Toi” để tăng nhà văn Nguyễn Quang

CS Phan Đình Minh hát bài chót trước khi BTC  lên chào tạm biệt quý khán giả đã ủng hộ và đã ở lại đến cuối giờ.

CT.  được kết thúc tại NT Studio luc 4 PM.

Nhưng chưa hết…..

…  chúng tôi tiếp tục vui Sinh Nhật Nguyễn Quang với dinner tại Trạm Chim restaurant. Một tiệc dinner đây tình bạn và tình thương,với thức ăn hải sản rất ngon. Chụp hình mãi vui nhiều quá, quên cả ăn. Vui với những ly rượu vang làm ấm mãi tình yêu văn nghệ của nhóm Nhân  Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian.

Lê Nguyễn Nga, Viết tại Nam Cali., 26 tháng 6 2023