Lê Nguyễn Nga,  Văn Thơ

Cái Duyên với Con Cháu Của Cụ Nghè Dương Khuê

Từ trái sang phải:
NHÀ THƠ LÊ NGUYỄN NGA, NỮ SĨ DƯƠNG HỒNG ANH

Vào dịp Tết Nhâm Dần, tháng hai năm 2022, Nhà Văn Việt Hải báo tin là cuốn sách “Lật Trang Sách Cũ” của tôi sẽ được ra mắt vào tháng 6 năm 2022, cùng với nữ sĩ Dương Hồng Ánh(DHA).  Tôi thấy áy náy, có lẽ mình tự thấy hơi khác nhau, bởi vì về tuổi đời thôi, nữ sĩ DHA đã trên tôi 15 năm, còn về năm tháng sáng tác thơ văn, nữ sĩ đi trước tôi quá xa.

Tôi đã gặp nữ sĩ DHA trong những lần sinh hoạt của hai nhóm NHÂN VĂN NGHỆ THUẬT và TIẾNG THỜI GIAN, thường được tổ chức ở Orange County.   Có một lần DHA bỏ quên áo khoác, nắm tay tôi, chắc là chị đang lạnh lắm, tôi đã đưa áo của mình cho chị mặc.  Từ đó, lúc nào gặp mặt, chị cũng đều nhắc chuyện cũ và rủ tôi ngồi gần.

Vào tháng 3 năm 2022, chị vui vẻ hỏi tôi là Nhà Văn Việt Hải nói rằng sẽ ra mắt sách chung cho hai người, “Nga đã biết ngày nào chưa?”  Tôi trả lời là tôi chỉ biết vào tháng 6 thôi, chưa biết ngày chính xác.   Anh Việt Hải tiếp thêm là ngày ra mắt sách sẽ hát nhạc của Dương Thiệu Tước và Lê Trọng Nguyễn.  Trong vài buổi họp, tôi lại được nghe về nữ sĩ DHA là cháu nội của cụ nghè Dương Khuê. 

Cả một bầu trời dĩ vãng lại quay về…

Sau năm 75.  Hôm đó là một ngày đẹp trời.  Tôi đi làm về thấy có một người đến thăm vợ chồng tôi.  Anh Lê Trọng Nguyễn giới thiệu đây là một người bạn cũ đã tham dự đám cưới chúng tôi vào năm 1970.  Tôi nhớ lại là nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.  Cả hai vợ chồng, Ca sĩ Minh Trang và nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, đều là bạn thân của NS LTN từ đài phát thanh Huế vào Sài Gòn vào những năm 1960.  Trong bữa cơm thân tình tôi được biết thêm NS DTT là cháu nội cụ Dương Khuê.  NS DTT cũng cho biết tin là vợ Ông đã đưa các con gái đi xuất ngoại.Trước 75, chị Minh Trang cộng tác cùng nhóm làm phim “Đất Khổ” với Đạo Diễn Hà Thúc Cần, ông  HTC la phu rê trong đám cưới của NS Lê Trọng Nguyễn và Nguyễn  thi Nga.  NS LTN làm việc với đoàn quay phim được 6 tháng tại Đà Nẵng.  Trong dịp này lại nảy sinh ra một chuyện tình mới là Hà Thúc Cần với cô Dương Vân Quỳnh, ái nữ của NS DTT. MT. Sau đó là một đám cưới tưng bừng được tổ chức ở Sài Gòn.  Sau ngày đám cưới, chúng tôi lại có dịp gần gũi nhau hơn.  Buồn cười nhất là anh Lê Trọng Nguyễn, LTN- bây giờ lại là bạn thân của cả bố vợ lẫn con rể.

Chị Minh Trang đến thăm chúng tôi sau khi tôi có đứa con gái đầu lòng.  Một năm sau đó vợ chồng Hà Thúc Cần- Dượng  Văn Quỳnh  cũng sinh hạ con gái đầu.Sau tháng tư năm 75 vợ chồng Hà Thúc Cần sang định cư ở Singapore.  Lúc này Ông Bà DTT vẫn ở Sài Gòn và vẫn thường qua lại với chúng tôi.  Năm 1980 chị Minh Trang đưa hai cô con gái xuất ngoại.  NS DT. Tước ở lại một mình, sống trong căn nhà của ông bà, ở Gia Định.
Lúc đó khoảng năm 1981, gia đình chúng tôi đợi giấy tờ đi Mỹ.  Thời gian đó thật là nặng nề, ai cũng tìm đường ra nước ngoài.  Bạn bè từ từ đi hết.

Qua Mỹ, chúng tôi gặp lại Ca Sĩ Quỳnh Giao, ái nữ của ba Minh Trang.  Qua vài lần trao đổi, tôi biết thêm Quỳnh Giao và tôi có một thời học chung trường, lấy chung vài cua Pháp Văn ở trường Trường Sơn.  Trong vài lần tâm tình, cô QG nói về cuộc đời âm nhạc, bắt đầu học nhạc lý từ kế phụ DTT.

Cuộc sống trên vùng đất mới luôn quay cuồng.  Thỉnh thoảng chúng tôi gặp lại vợ chồng Quỳnh Giao-Nguyễn Xuân Nghĩa.  Có một hôm anh chị báo tin NS DTT đã qua đời từ năm (1995).  Một vài lần chúng tôi gặp lại các bạn ca sĩ Mai Hương, Kim Tước, Quỳnh Giao.

Thời gian đến khúc quanh nghiệt ngã.  Anh LTN sống đau buồn với căn bệnh ung thư phổi được một năm.  Anh qua đời năm 2004 tại bệnh viện City of Hope, Los Angeles.  Sau khi anh LTN mất, các anh em VNS giúp thực hiện hai lần tưởng niệm NS LTN.  Lần thư nhất do nhà thơ Du Tử Lê tổ chức. Lần thứ nhì, năm 2006, do nhóm bạn NS Phạm Anh Dũng, Vũ Trung Hiền và ban nhạc Stars Band của BS Phạm Gia Cổn thực hiện. Trong cà hai lần đều có sự góp mặt của Mai Hương, Kim Tước và Quỳnh Giao trong phần văn nghệ.Năm 2008 ca sĩ Quỳnh Giao tổ chức lề mừng đại thọ cho mẹ là CS Minh Trang.  Tôi đến tham dự như một người thân.  Nhân dịp này tôi được biết thêm CS Minh Trang là cháu ngoại của một vị Công Chúa còn được gọi là Ngài Chúa Nhất .  Giữa buổi tiệc, Quỳnh Giao nhờ tôi đại diện thân hữu tặng hoa cho CS Minh Trang.  Tôi được biết đến như một người bạn rất quý của gia đình.  Trong dịp này tôi gặp lại ca sĩ Dương Vân Quỳnh . Tôi đã được biết trước là ông Hà Thúc Cần đã qua đời. Sau đó vài năm bà Minh Trang cũng qua đời.

Cái thân tình đó tôi nhớ mãi như món quà của cuộc đời.  Cái DUYÊN được quen biết với NS DTT-MT rồi quen luôn đến thế hệ thứ hai là CS Quỳnh Giao và CS Dương Vân Quỳnh.

Đã bao mùa lá rụng.  Đã bao mùa tuyết rơi.  Đã bao lần vật đổi sao dời.  Cái buồn chợt đến khi tôi nghe tin người ca sĩ trẻ Quỳnh Giao qua đời sau một cơn bịnh nặng ngắn ngủi. Tôi ngậm ngùi nhớ về những người thân thương đã bỏ ra đi:  NS Dương Thiệu Tước, NS Lê Trọng Nguyễn, ông  Hà Thức Cần, CS Minh Trang, CS Quỳnh Giao.

Tôi xin mượn vài  câu trong bài thơ “Khóc Bạn Dương Khuê” của Nguyễn Khuyến để kết thúc bài viết này:

Bác Dương thôi đã thôi rồi,

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta.

…………………………

Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua.

…………………………………

Cầu thơ nghĩ đắn đo muốn viết                                 

Viết đưa ai, ai biết mà đưa  …

Tôi mong muốn vào dịp ra mắt sách kỳ này lại có dịp gặp lại bạn bè xưa để ôn chuyện vui buồn cuộc đời.

Lê Nguyễn Nga

Tháng 6, 2022

Viết vào dịp ra mắt sách Nữ sĩ Dương Hồng Anh và Lê Nguyễn Nga.