DU LICH,  Lê Nguyễn Nga

ÂU CHÂU, TRĂM NĂM CỔ KÍNH

Từ lúc trẻ được biết đến Âu Châu chỉ qua sách vở, lòng tôi hằng mơ ước được đặt chân đến trời Âu.  Thật là vui, một chuyến thăm Âu Châu đã đến với tôi và một nhóm bạn vào

tháng 7 năm 1997.  Đó là chuyến Tour Du Lịch COSMO. Mười chín ngày với nhóm 45 người. Riêng nhóm bạn chúng tôi gồm sáu người cùng làm chung một department tại Cali.

Chuyện du lịch được khởi hành với chuyến bay từ Los Angeles đến London.

Theo lịch trình chúng tôi sẽ tham quan sáu nước gồm:

– London, Anh quốc 

– Đi tàu qua Belgium, 

– Đi xe bus 18 ngày

– Luxembourg 1 ngày

– Thụy Sĩ. 2 ngày, một đêm

– Ý Đại Lợi. 4 ngày 3 đêm 

– Pháp   

Chuyến đi xe lửa qua đường hầm đi qua 101 hầm đến đất Pháp.  Chuyến đi qua nhiều nơi nên phải rất nhanh và luôn sẵn sàng di chuyển mỗi buổi sáng sớm, nên có được tên vui là Pyjama Tour.  Ngay sau khi máy bay đáp xuống, trạm đầu tiện là London, chúng tôi book hotel, mang tên là ROYAL HOTEL, khách sạn này không đẹp lắm.  Tha hồ được viếng thành phố đẹp, đầu tiên chúng tôi đi ngang qua London Bridge, thấy rõ London Tower sừng sững.  Nơi đây có nhà tù nổi tiếng của Anh từ vài trăm năm trước.

London, Anh Quốc

Điện Buckingham

London có nhiều lâu đài cổ xưa. Nổi tiếng nhất là điện Buckingham.  Thật thú vị được xem đoàn vệ binh cỡi ngựa hoàng gia, xem lính gác đổi phiên trước cửa điện Buckingham của Nữ Hoàng Elisabeth II. Chúng tôi tham quan các Chateaux, các nhà thờ nói tiếng của England,  Westminster Abbey, và nhiều nhà thờ đẹp của Anh Giáo.

Trung Tâm Luân Đôn  

Chúng tôi đi dạo trong thành phố thấy xe bus hai tầng.  Chúng tôi đi dạo và ăn trưa rất ngon với món ăn phổ biến là “fish and chip”.  Dạo phố nơi đâu cũng thấy người dân ăn mặc lịch sự, dáng người cao và thon.  Chỗ nào cũng thấy nhiều cửa hàng với bảng hiệu có chữ Royal.

Chỉ trên một đoạn đường thôi đã có tới hai tiệm mang tên Bistro of the King và The King of Bistro.

Di chuyển thông dụng nhất là xe bus hai tầng.  Dòng sông nổi tiếng, với nhà gare mang tên Thames, luôn tấp nập.

Hôm sau chúng tôi ra bến cảng, đi tàu qua Pas de Calais vào đất liền của Âu Châu.  Pas de Calais hay Chanel 5, là một eo biển nhỏ giữa UK và đất liền Âu Châu.  CaLais mang chứng tích lich sử của những trận chiến lớn của Âu Châu và thế giới, trong đó có Thế Chiến thứ 2.

Nơi đây đã ghi lại chiến tich vĩ đại của quân đội Đồng Minh đã đổ bộ lên bờ biển Normandie ngày 6 tháng 6, 1944.  Cuộc chiến thắng này đã giải phóng Paris khỏi sự xâm lăng của quân đội Đức Quốc Xã.

Belgium là một đất nước nhỏ, văn minh.  Người dân sống mức trung bình, êm ấm. Lâu đài của Hoàng gia thật to rộng, uy nghiêm và trang trọng.

Đoàn xe của chúng tôi đi ngang qua Bruges.  Bruges là một dòng sông nhỏ có nhiều chiếc du thuyền đẹp. Đây cũng được gọi là Venice của Belgium.  Chúng tôi ngủ lại đêm tại Belgium.

Rời Belgium. Qua đến Luxembourg một vương quốc nhỏ, đẹp nhưng rất giàu.  Đã qua nhiều triều đại, ít chiến tranh với nếp sống yên bình, giàu sang.

SWITZERLAND

Đoàn xe di chuyển qua Thụy Sĩ ghé lại thăm Geneve. Chúng tôi ngủ lại đêm trong một hotel nhỏ trên một ngọn đồi vắng, rất yên tĩnh. Sáng hôm sau chúng tôi đến viếng Lucerne trung tâm biển hồ gồm bốn hồ gần nhau. Chung quanh là những ngọn núi đẹp nổi tiếng, thu hút người trượt tuyết vào mùa đông.  Đất nước thanh bình, nhà cửa xinh đẹp.  Người dân được sống yên ấm trong đất nước được mệnh danh là hòa bình nhất  thế  giới. Từ sáng sớm mặt trời vừa lên đã được ăn điểm tâm nhẹ với cafe sữa và bánh mì fromage. Chúng tôi đi thăm những thắng cảnh nổi tiếng. Trong đó có chiếc cầu treo dài và đẹp nhất nước. Được đi thăm Lucerne và đi du thuyền trên hồ, hồ đẹp với những căn nhà nhỏ xinh đẹp chung quanh hồ của các nhà tỷ phú trên thế giới.   

Hôm nay sẽ đi vào một đất nước mà tất cả moi người đều mong đợi. Xe đi trên quốc lộ hai bên là đồng cỏ hay là những canh đồng hoa. Âu Châu rất  đẹp, và rất nhỏ, chúng tôi được di chuyển theo ba biên giới. Trong đó có biên giới lịch sử chiến tranh Alsace Loraine giữa Đức và Pháp. Chúng tôi đang đi đến Italy.

ITALY.

Đến ranh giới Italy chúng tôi thấy những cánh đồng hoa, nhiều nhất là hoa hướng dương. Bên cạnh những cảnh sống gần với nông trại. Chặng đường  dẫn  đến  một thanh phố nhỏ yên  tĩnh, nhưng đã  thu hút khách du lich với một tháp nghiêng.

PISA

Đoàn xe dừng lại tại Pisa. Thật lạ thay, tôi được chiêm ngưỡng Leaning Tower. Một kỷ niệm là một tháp bi nghiêng khoảng 30 degree mà vẫn đứng vững mãi.  Chụp hình kỷ niệm và mua quà kỷ niệm. 

Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình, tuy mệt nhưng vui và đầy thú vị.

Rome.

Thật cảm động khi được nhìn lịch sử oai hùng của thời La Mã xưa. Một đấu trường đã sụp đổ nhưng vẫn còn được để nguyên để moi người được chiêm ngưỡng sự tồn tại của lịch sử oai hùng thời La Mã.

Text Box: Đấu trường coliseumXe chạy giữa thành phố, chúng ta đang sống trong hiện tại và thấy được “đấu trường – Coliseum” của thời cổ La Mã hơn 2.000 năm trước.                                         

Florence

Florence là trung tâm văn hoá, đầy di tích xưa. Chúng ta được chiêm ngưỡng những bức tượng của Leonardo Da Vince.  Được thăm viếng các di tích văn hóa.  Căn nhà với balcon lịch sử chuyện tình Romeo – Juliette. Nhưng bức tượng nam khoả thân. Nổi tiếng nhất là bức tượng David của Michael Angelo.

Vatican

là một quốc gia nhỏ riêng biệt và độc lập.  Là nơi Đức Giáo Hoàng ban hành Thánh Lễ.  Bước vào Toà Thánh, nhìn kiến trúc thật đẹp ngoài tưởng tượng. Trần nhà thật ý nghĩa với các tượng hình của Michael Angelo, Leonardo Da Vince.

Xe bus của chúng tôi đi đến Venice là một địa thế ở bờ biển phía bên khác.

Venice

Trên thuyền Gondola

Thành phố nổi trên cửa biển, đang bị xụp xuống dần gần mặt nước biển.  Nhưng mức nước biển ngày càng cao hơn trước.  Được thuê thuyền nhỏ Gondola, chèo tay, ngắm thành phố floating cảm giác thật thú vị. Nhưng, khi nhìn nước thấy vùng vịnh biển nước đen quá không sạch mà thấy mất cảm hứng.   Đi thuyền giữa những tiệm buôn. Thú vị nhất là ghé vào xem nơi “thổi ve chai” với những sản phẩm đắt tiền viền vàng.

Chúng tôi ở lại đây ba ngày. Ngủ lại Italie ba đêm, sáng hôm sau về Pháp, băng đường xe lửa xuyên qua núi giữa hai biên giới. Một chuyến đi xe lửa thú vị.

MONACO

Trên bờ biển Monaco, Xe xuyên qua 101 hầm về Pháp

Chúng tôi ghé Monaco, một quốc gia nhỏ, độc lập.  Trong thành phố được xem lâu đài trang trọng. Các đường đi lót gạch đỏ, sạch sẽ.  Được viếng thăm Monte Carlo, một sòng bài nổi tiếng của Âu Châu. Vương quốc Monaco với những đường núi cao vòng vo bên biển đẹp. Nơi đây chúng tôi dừng lại ăn tối và đi viếng cảnh đẹp, với chiếc du thuyền lịch sử của Prince tặng hoàng hậu Grace Kelly khi đám cưới.

PHÁP  

Lyon

Một thành phố yên tĩnh với sân bay xưa, với nhà gare mang tên Lyon mà nhà thơ Cung Trầm Tưởng đã viết.

Text Box: Quốc khánh Pháp, 14-7 tại Lyon“Lên xe tiễn em đi – Gare  Lyon đèn vàng…

Đến đây tình cờ chúng tôi gặp được cuộc diễn binh Ngày Quốc Khánh Pháp 14 Juillet. Chúng tôi phải dừng lại hơn một tiếng để xem diễn binh.  Rồi sau đó tiếp tục di chuyển về đến Paris.

Paris

Trước khi đến Paris, chúng tôi dùng dinner tại restaurant Bạch Mã “White Horse / Cheval Blanc” và ngủ đêm tại Paris.  Chặng đường dài đầy quyến rũ nhưng Paris vẫn là niềm hãnh diện của nước Pháp cho đến hôm nay.

– Tuy nhiên câu nói của người Pháp- “Voir Paris et Mourrir”. Có thể sẽ bị phai mờ vì phương tiện du lịch trên toàn cầu đã đưa hàng triệu người đến viếng Paris mỗi năm.

Vào đến trung tâm phải đi ngang đại lộ huy hoàng nhất, Champs Elysees. Con đường này dẫn đến cung điện Elysees, là nơi cư ngụ và làm việc của tổng thống Pháp. Cũng là nơi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới.

Arc de Triomphe

Khải Hoàn Môn được làm để chào đón Đại đế Napoleon thắng trận trở về nước.  Trung Tâm Paris, Khải Hoàn Môn mở ra năm ngã đường lớn nhất Paris.

Eiffel Tower. 

Chúng tôi mua vé lên xem kính viễn vọng thấy toàn cảnh Paris theo giòng sông Seine uốn khúc.  Rất nhiều tỉnh và thành phố được mang tên ghép với sông Seine, ví dụ Neuilly Sur Seine.

Thủ đô Paris hình tròn, với một hệ thống đường hầm rất tiện việc di chuyển hàng ngày cho người dân sinh sống và cho khách du lịch đến từ các nước trên thế giới.  Đường hầm Metro coi như là một phương tiện chung cho người Text Box: Nga và các bạn dưới chân tháp Eiffelcid:948fe475-1183-7869-9b74-68b6e23edb3d@yahoo.comdân Pháp đến làm việc tại Paris. Phương tiện chung của Parisiens và của khách du lịch đến từ các nơi trên thế giới.

Kế đến chúng tôi đi ngang qua đại lộ Opera, với một nhà hát OPERA nổi tiếng, đi qua vườn cây Tuleries, cảnh đẹp.

Louvre

Paris là nơi có rất nhiều viện bảo tàng, vì nước Pháp yêu chuộng văn hóa.  Paris là biểu tượng của văn hóa và nghệ thuật của cả thế giới.  Từ xa chúng tôi đã thấy khuôn viên Louvre. Trước mặt Louvre là một kim tự tháp. Du khách trước khi vào xem, phải đi qua đường hầm. Hầu như tất cả công trình văn minh của thế giới được gom lại và tàng trữ nơi đây. Từ thời cổ đại Hy lạp, qua thời Phục Hưng, Baroque, rồi đến Hiện Đại đều hiện diện trong viện bảo tàng cổ kính này.

Cung Điện Versailles

Cung điện huy hoàng, của Hòang Gia xưa, qua nhiều đời vua thăng trầm trên 2.000 năm lịch sử. Trước cổng chính, ta nhìn thấy nhiều building to lớn, oai nghiêm với những cánh cổng mạ vàng.  Bên trong với những bức hình nổi tiếng của các vị vua qua nhiều triều đại vàng son, chen lẫn với triều vua đau khổ.  Tranh của Vua Louis 16, và hoàng hậu Marie Antoinette. Vua và hoàng hậu này bị chém đầu trong cuộc Cách Mạng Pháp 1789.

Đi thăm viếng Cung điện Versailles.  Một hoàng cung hùng vĩ với cả chục toà buildings to lớn. Bên trong cung điện trang hoàng với hàng trăm chandeliers của thời vua xưa. Nét đẹp sáng láng. Trên tường những phòng rộng lớn với hàng trăm bức chân dung các vị vua và di tích lich sử tràn ngập.  Hàng trăm năm đã trải qua nhưng kỳ tích vẫn còn ở lại Cung điện Versailles mãi mãi.

Vườn hoa Versailles

Phía sau Điện Versailles là Vườn Thượng Uyển của các Vị Vua xưa. Hồ nước phun, vườn cây cắt xén ngắn, gon và rất đẹp. Có một hồ nuôi rùa, có cả trăm con rùa nhỏ. Được biết là rùa nay đã được nuôi dưỡng liên tiếp sinh nở từ vài trăm năm qua.  Lâu đài tráng lệ thì vẫn còn đây, nhưng nhiều thăng trầm của các triều vua đã qua.

 Lê Nguyễn Nga  2012